ญี่ปุ่นยกเลิกกิจกรรมจับมือ “คุมะมง” ป้องกันแพร่ไวรัสโคโรนา

ฝ่ายบริหารของจังหวัดคุมาโมโตะ ในประเทศญี่ปุ่น ตัดสินใจระงับบรรดากิจกรรมประชาสัมพันธ์ของเจ้าหมีมาสคอตชื่อดังคุมะมงที่จะมีการสัมผัสมือไฮไฟว์กับประชาชน เพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ฝ่ายบริหารของจังหวัดคุมาโมโตะ ระบุว่า มาตรการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะป้องกันการแพร่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทางอ้อมระหว่างผู้คนที่ไปเยือนคุมะมง สแควร์ในเมืองคุมาโมโตะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น รวมถึงสถานที่อื่นๆ ที่คุมะมงไปพบปะกับแฟนๆ

นับตั้งแต่เปิดในปี 2013 มีผู้คนรวมแล้วกว่า 2.5 ล้านรายที่ไปเยือนคุมะมง สแควร์ในย่านชูโอ เพื่อพบกับเจ้าหมีมาสคอตสีดำตัวนี้ โดยที่คุมะมงจะดูแลเหล่าแฟนๆ ด้วยการเต้น พร้อมด้วยการจับมือและไฮไฟว์กัน

จากข้อมูลของฝ่ายบริหารจังหวัดคุมาโมโตะ มีผู้ไปเยือนมากถึง 550,000 รายในปีงบประมาณ 2018 โดยที่มีประมาณครึ่งหนึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ อาทิ ฮ่องกง ไต้หวัน และจีนแผ่นดินใหญ่

คุมะมงนั้นมีกำหนดจัดงานเทศกาลวันเกิดในช่วงเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของฝ่ายบริหารจังหวัดคุมาโมโตะ ระบุว่า หากถึงตอนนั้นการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังไม่สามารถควบคุมได้ เจ้าหมีคุมะมงก็จะยังไม่ได้ร่วมทำกิจกรรมจับมือไฮไฟว์กับแฟนๆ

Source