กางโผ Influencer สายบิวตี้เดือนม.ค. : SP Saypan ควง Mayy R เอ็นเกจเมนต์สูงสุดใน FB/IG

Socializta เปิดข้อมูล Top 5 Influencer จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน ในเดือนมกราคมเป็น Influencer สายบิวตี้ พบว่า SP Saypan ควง Mayy R_ คว้าอันดับ 1 บน Facebook และ Instagram ไปได้

Influencer Marketing ถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับแบรนด์ด้านอุปโภคบริโภคที่มีประสิทธิภาพที่สุดในปัจจุบัน เพราะสามารถสร้างทั้งเอ็นเกจเมนต์ และคอนเทนต์ที่หลากหลายสำหรับแบรนด์

อ้างอิงจากคนที่ทำงานในแวดวงมีเดียเอเจนซี่ ประมาณการตัวเลขว่ากว่า 30% ของงบโฆษณาที่เกี่ยวกับสินค้าอุปโภค บริโภคที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ถูกแบ่งไปที่การทำ Influencer Marketing ในส่วนของสินค้าเกี่ยวกับความสวยความงาม อาจใช้ถึง 50% ของบัดเจ็ตทั้งหมด แบรนด์ระดับโลกอย่าง Estee Lauder เผยตัวเลขที่ใช้ในการทำ Influencer Marketing เมื่อปีที่แล้วสูงถึง 75%

และในทุกๆ เดือน Positioning จะจับมือกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูล Top 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนมกราคม 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดบิวตี้ จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

จากรายงานเมื่อแบ่งตามแพลตฟอร์ม

Facebook

อันดับ 1 ได้แก่ SP Saypan ด้วยการทำ 1,452,897 เอ็นเกจเมนต์

Instagram

อันดับ 1 ได้แก่ Mayy R_ มีเอ็นเกจเมนต์รวมกว่า 4,160,033

Youtube

อันดับ 1 ได้แก่ Nisamanee.Nutt ที่ทำยอดวิวสูงถึง 6,889,639 วิว

ในส่วนของคนที่มีเอ็นเกจเมนต์เรตสูงสุดบน Facebook ได้แก่ Madampam Makeup by Winlaphat ที่ 4.4 % บน Instagram ได้แก่ fahsarika ที่ 8.4% บน Youtube ได้แก่ Nisamanee. Nutt ที่ 5.7%

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความเอ็นเกจเมนต์ – บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเมนต์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเมนต์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเมนต์เช่นกัน

เอ็นเกจเมนต์เรต – บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ
ยอดวิว – จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอนการจัดเก็บข้อมูลเริ่มต้นจากการจัดอันดับท็อป 1,500 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดบิวตี้ โดยวัดจากยอดวิวและเอ็นเกจเมนต์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -31 มกราคม 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

มูดิท สวารูพ CEO ของ Socializta กล่าวว่า

“นักการตลาดทั้งคนที่ดูแลแบรนด์ใหญ่ๆ ระดับโลก หรือสินค้าแบรนด์ไทย ให้ความไว้วางใจ Socializta ในการทำแคมเปญที่เกี่ยวกับ Influencer Marketing เพราะเรามีดาต้าเบสของครีเอเตอร์กว่า 250,000 โปรไฟล์เฉพาะในประเทศไทย และกว่า 10 ล้านโปรไฟล์ของครีเอเตอร์จากทั่วโลก

โดยเฉพาะด้านความสวยความงาม การทำการตลาดด้าน Influencer Marketing ได้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 2-3 ปีหลัง ไม่เฉพาะอินฟลูเอนเซอร์ระดับแถวหน้าเท่านั้นที่ได้รับความสนใจ แต่ครีเอเตอร์ระดับกลางๆ ที่มีผู้ติดตามราว 100,000 – 200,000 คน ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ก่อนหน้านี้ มีบิวตี้ บล็อกเกอร์ตัวท็อปเพียง 15-20 คนที่ได้รับความสนใจจากบิวตี้ โปรดักต์ แต่ปัจจุบัน ในแต่ละแคมเปญ เราสรรหามากกว่า 100 รายชื่อ เพื่อให้ลูกค้าเลือกคนที่เหมาะสมที่สุด 15 คน หรือมากกว่าไปใช้ในแคมเปญ”

อัญชสา โชคคณาพิทักษ์  KOLs Specialist Manager, บริษัท Wave Maker Thailand ให้ความเห็นว่า

“การเลือกใช้ Beauty Influencer มีการขยายตลาดออกไปกว้างมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเท่านั้น แต่ขยาย Segment ออกไปได้กว้างขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น สินค้าอุปโภค บริโภค ทั้ง อาหาร ขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่ม มือถือ ไม่เว้นแม้แต่อสังหาริมทรัพย์ โดยวิธีการเลือกขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมาย และการทำ Content ที่ตอบโจทย์กับสินค้า และสามารถนำเสนอได้ตรงกับความสนใจของผู้บริโภค สร้างความน่าเชื่อถือ ตอกย้ำความมั่นใจ จนกระทั่งนำไปสู่การซื้อสินค้าได้ โดยที่ผู้บริโภคไม่ได้รู้สึกว่าถูกยัดเยียดการขายของ…