จีนเดินหน้าช่วยบัณฑิตจบใหม่ 8.74 ล้านคนหางาน ท่ามกลางวิกฤตไวรัสระบาด

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่าหน่วยงานด้านการศึกษาของจีนประกาศจะให้ความช่วยเหลือด้านการหางานแก่เหล่าบัณฑิต ท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19)

หวังฮุย เจ้าหน้าที่จากกระทรวงศึกษาธิการจีนระบุในการรายงานข่าวสั้นประจำวัน ณ กรุงปักกิ่ง ว่า คาดว่าจะมีนักศึกษาจบใหม่ในปี 2020 ทั้งหมด 8.74 ล้านคน สูงกว่าปีก่อน 400,000 คน

เนื่องจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังแพร่ระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง ทางกระทรวงฯ จึงประกาศระงับการจัดกิจกรรมรับสมัครงานทางออฟไลน์ ซึ่งอาจทำให้มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก และเดินหน้าพัฒนาบริการรับสมัครงานออนไลน์ อาทิ การสัมภาษณ์และการลงนามสัญญาจ้างทางอินเทอร์เน็ต โดยทางการจะตรวจสอบข้อมูลของผู้จ้างและการรับสมัครงานออนไลน์อย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ จีนได้ประกาศเลื่อนเปิดเรียนภาคการศึกษาฤดูใบไม้ผลิของทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ

หวังระบุว่าทางกระทรวงฯ จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับกลุ่มนักเรียนที่ประสบความยากลำบาก อาทิ กลุ่มนักเรียนที่มีฐานะยากจน หรือนักเรียนที่มีความบกพร่องทางร่างกาย นอกจากนี้ “เราจะเปิดชั้นเรียนออนไลน์ หรือสายด่วนเพื่อให้คำแนะนำนักเรียนเกี่ยวกับการหางาน รวมถึงให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยา”

Source