สิงคโปร์ ทุ่มงบพิเศษ 1.7 พันล้านบาท ช่วย “คนขับรถแท็กซี่-รถรับจ้าง” จากไวรัสโคโรนา

Photo : Shutterstock

รัฐบาลสิงคโปร์ จัดงบพิเศษกว่า 77 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 1,726 พันล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือคนขับรถเเท็กซี่เเละผู้ให้บริการรถเช่าเอกชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19

สำหรับเงินช่วยเหลือดังกล่าว ทางกระทรวงคมนาคมและกรมขนส่งทางบกได้ให้เงินสนับสนุนราว 45 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ขณะที่ส่วนที่เหลือจะมาจากบริษัทเอกชนผู้ให้บริการรถยนต์เช่าส่วนบุคคลและรถยนต์แท็กซี่

โดยทางการเห็นว่า พนักงานขับรถเหล่านี้กำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่ส่งผลต่อรายได้ที่ไม่เพียงพอต่อการครองชีพ เนื่องจากจำนวนเที่ยวในการให้บริการผู้โดยสารลดลงอย่างมาก

นอกจากนี้ รัฐบาลมีแผนจะให้เงินอุดหนุนพิเศษเพิ่มอีก 20 ดอลลาร์สิงคโปร์ต่อคันต่อวัน ให้รถแท็กซี่เเละรถยนต์รับจ้างส่วนบุคคล เป็นเวลานาน 3 เดือน โดยคาดว่าจะมีพนักงานขับรถได้รับความช่วยเหลือราว 40,000 ราย

โดยมาตรการนี้ เหล่าคนขับรถแท็กซี่จะได้รับเงินช่วยเหลือพิเศษผ่านทางบริษัทผู้ให้บริการรถแท็กซี่ของพวกเขา ซึ่งมีผลเเล้วตั้งเเต่วันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา

ขณะที่เหล่าผู้ขับรถเช่าส่วนบุคคลให้ Grab เเละ Gojek บริษัทจะให้รายละเอียดการสมัครและการเบิกจ่ายให้กับผู้ขับขี่ได้ภายในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ บริษัทที่มีส่วนร่วมในแพ็กเกจเงินช่วยเหลือนี้ ได้แก่ ผู้ให้บริการรถแท็กซี่ Comfort, CityCab, SMRT Taxis, Trans-Cab, Premier Taxis, Prime เเละ HDT Taxi  รวมถึง Grab เเละ Gojek

Ang Hin Kee สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ปรึกษาของสมาคมแท็กซี่และรถเช่าเอกชนแห่งชาติ กล่าวว่า ตอนนี้เหล่าคนขับมีข้อกังวล 3 เรื่องหลัก ได้เเก่ เรื่องค่าใช้จ่าย ความปลอดภัยจากการเเพร่ระบาดของไวรัส เเละอยากมั่นใจว่าจะมีผู้โดยสารเพียงพอ อีกประเด็นสำคัญคือ เราจะทำอย่างไรให้ธุรกิจและกิจกรรมทางเศรษฐกิจอื่น ๆ ดำเนินต่อไปได้ ให้นักท่องเที่ยวยังมาเที่ยว ส่วนประชาชนก็ต้องมีความมั่นใจที่จะออกไปนอกบ้าน

“มาตรการความช่วยเหลือนี้ จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับคนขับรถหลายคน อย่างน้อยก็ช่วยจัดการค่าใช้จ่ายทางธุรกิจของพวกเขา การเเจกจ่ายหน้ากากและการตรวจวัดอุณหภูมิ ก็จะช่วยรับประกันความปลอดภัยของคนขับด้วยเช่นกัน”

ด้าน Justin Lim ผู้ขับรถเช่าส่วนบุคคล บอกว่าธุรกิจของเขาได้รับผลกระทบอย่างมาก หลังรัฐบาลสิงคโปร์ประกาศยกระดับเตือนภัยโรคระบาด (DORSCON) เป็นสีส้มเมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา

“อย่างน้อยเเพ็กเกจความช่วยเหลือที่ออกมา ก็จะทำให้คนขับรถมีความกดดันเรื่องค่าใช้จ่ายน้อยลง ในช่วง 3 เดือนข้างหน้า”

คนขับรถแท็กซี่ อีกคนนามว่า Raymond Ong บอกว่า รายได้ของเขา “ตกฮวบ” และกังวลว่าจะเพียงพอต่อ
การดูเเลครอบครัวต่อไปหรือไม่ “เเม้ว่าเงินเพิ่ม 20 ดอลลาร์สิงคโปร์อาจไม่มากนัก เเต่ก็น่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายการเช่ารถของเราได้”

 

ที่มา : CNA/ S$77 million package to help taxi, private-hire drivers affected by COVID-19 outbreak