“ทรัมป์” เดินเกมดิจิทัล ทุ่มซื้อโฆษณาบนโฮมเพจ YouTube หวังโกยเสียงเลือกตั้งอีกครั้ง

Photo : Shutterstock

“ทรัมป์” เริ่มใช้กลยุทธ์โฆษณาออนไลน์กระหน่ำหาเสียงเลือกตั้งอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จจนได้ขึ้นเป็น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เเละมีโอกาสที่จะได้ดำรงตำเเหน่งต่อเป็นสมัยที่ 2

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ทีมหาเสียงของประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” ได้ทุ่มเงินซื้อพื้นที่โฆษณาบนหน้าเว็บไซต์โฮมเพจของ YouTube เเพลตฟอร์มวิดีโอชื่อดัง สำหรับช่วงต้นเดือน พ.ย.ที่จะถึงนี้

ผลวิจัยของ Pew Research Center ระบุว่า ตามปกติการใช้จ่ายโฆษณาดิจิทัลมักมุ่งเน้นไปที่การกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ชมเฉพาะกลุ่ม แต่การโฆษณาบนหน้าโฮมเพจของ YouTube นั้นเป็นเหมือนกับการโฆษณาทางทีวีในช่วงที่มีการแข่งขันซูเปอร์โบว์ลเลยทีเดียว เพราะชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่กว่า 75% บอกว่าพวกเขาใช้ YouTube มากกว่าใช้ Facebook เสียอีก

ดังนั้นจึงเป็นการการันตีว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ จะได้เห็นการโฆษณาผลงานและนโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์ ก่อนจะตัดสินใจลงคะเเนนเสียงเลือกตั้ง ในวันที่ 3 พ.ย.นี้อย่างเเน่นอน นอกจากนี้ทีมหาเสียงของทรัมป์ยังได้ซื้อโฆษณาดิจิทัลตามอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศด้วย

สำหรับการโฆษณาบนโฮมเพจของ YouTube นั้นปกติจะเป็นวิดีโอที่จะเเสดงตลอดทั้งวัน โดยขึ้นอยู่กับระยะเวลาเเละงบที่ซื้อโฆษณา ซึ่งในกรณีของประธานาธิบดีทรัมป์นั้นไม่ชัดเจน เเต่เคยมีการประเมินว่าพื้นที่โฆษณาเหล่านี้มีราคาตั้งแต่หลายแสนดอลลาร์ไปจนถึงมากกว่า 1 ล้านดอลาร์ต่อวัน

YouTube เป็นเเพลตฟอร์มในเครือของ Alphabet Inc. บริษัทเเม่ของกูเกิล ตามปกติเเล้วจะช่วยให้ผู้โฆษณาสามารถกำหนดเป้าหมายในการโฆษณากับกลุ่มผู้ใช้งานได้โดยอิงกับปัจจัยต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้กูเกิลออกนโยบายจำกัดโฆษณาการเมือง โดยจะไม่แสดงโฆษณาการเมืองที่ระบุเป้าหมายด้วยเพศ อายุ ศาสนา สถานที่ในทุกช่องทางทั้งการค้นหา เเละใน YouTube รวมถึงโฆษณาที่ปรากฏบนเว็บไซต์ภายนอกที่เป็น Google Ads ด้วย แต่โฆษณาการเมืองทั่วไปที่ระบุกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้มีสิทธิโหวต ยังคงแสดงต่อไปได้

ด้าน YouTube ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นกับรายงานข่าวนี้ แต่ก็กล่าวว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้โฆษณาทางการเมืองที่จะซื้อโฆษณาด้านบนสุดบนหน้าโฮมเพจ

การเคลื่อนไหวด้านโฆษณาดิจิทัลของทรัมป์ครั้งนี้ ตอกย้ำสิ่งที่นักวิเคราะห์มองว่าการโฆษณาดิจิทัลของทรัมป์ทำให้เขาได้เปรียบเหนือคู่แข่งพรรคเดโมเเครต โดยแคมเปญต่างๆ ของประธานาธิบดีทรัมป์อาจใช้งบมากถึง 500 ล้านดอลลาร์ในด้านโฆษณาและกลยุทธ์ดิจิทัล

 

ที่มา : Trump Ads Will Take Over YouTube’s Homepage on Election Day