นายกฯ-คณะรัฐมนตรี-ส.ส.สิงคโปร์ ไม่รับเงินเดือน 1 เดือน ช่วยชาติสู้ไวรัส ให้โบนัสทีมเเพทย์

Photo : ROSLAN RAHMAN / AFP)

รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศว่า ประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และ ส.ส.ในสภา ร่วมเห็นชอบที่จะไม่รับเงินเดือนประจำตำเเหน่ง 1 เดือน เพื่อนำไปต่อสู้กับการเเพร่ระบาดของ Covid-19 เเละให้เงินโบนัสพิเศษแก่บุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่ในภาคส่วนที่ทำงานอยู่เเนวหน้าในการรับมือโรคระบาด

Heng Swee Keat รองนายกรัฐมนนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสิงคโปร์ เปิดเผยว่า ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองทุกคนตั้งเเต่ประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี จะไม่รับเงินเดือนเป็นเวลา 1 เดือน ส่วนฝ่ายสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะไม่รับค่าเบี้ยเลี้ยง 1 เดือนและเจ้าหน้าที่บริการสาธารณะอาวุโสบางคนก็จะลดค่าจ้างครึ่งเดือนด้วย เพื่อร่วมต่อสู้การเเพร่ระบาดของ Covid-19 ไปพร้อมๆ กับประชาชน

โดยเงินที่ได้ครั้งนี้จะนำไปมอบเป็นโบนัสเงินเดือนพิเศษ 1 เดือน ให้เเก่บุคลากรการแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนในภาคส่วนที่ทำงานอยู่เเนวหน้าในการรับมือโรคระบาด

“เจ้าหน้าที่เหล่านี้ได้เเสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญและความทุ่มเทพวกเขา ที่ออกไปเสียสละทุกวันเพื่อต่อสู้สงครามกับสิ่งที่เขาไม่รู้จัก” รองนายกฯ กล่าว

จากข้อมูลสมุดปกขาวของรัฐบาลสิงคโปร์ปี 2012 ระบุว่าอัตราเงินเดือนของรัฐมนตรีสิงคโปร์อยู่ที่ 1.1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 25 ล้านบาท) ต่อปี ส่วนนายกรัฐมนตรีมีอัตราเงินเดือนสูงกว่าเท่าตัวที่ 2.2 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 50 ล้านบาท) ต่อปี ขณะที่ ส.ส.สิงคโปร์มีเบี้ยเลี้ยงเฉลี่ย 16,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 364,000 บาท) ต่อเดือน

อ่านเพิ่มเติม : IMF หวั่น COVID-19 ฉุดเศรษฐกิจทั่วโลก “สิงคโปร์” ส่อแววถดถอย ส่วน “ญี่ปุ่น” GDP ทรุด

สิงคโปร์นับเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการเเพร่ระบาดของ Covid-19 อย่างมากทั้งการท่องเที่ยว ห่วงโซ่อุปทานและตลาดเงินตลาดหุ้น โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ผ่านงบประมาณเพื่อช่วยภาคส่วนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบเป็นเงิน 6,400 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 145,060 ล้านบาท) เเบ่งเป็นภาคสาธารณสุข 800 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ชดเชยภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบเพื่อไม่ให้เกิดการเลิกจ้างงานอีก 4,000 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ เเละดูเเลภาคครัวเรือนอีกราว 1,600 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

นอกจากนี้ยังมีการระดมทุนกับภาคเอกชนเพื่อช่วยเหลือคนขับรถเเท็กซี่เเละรถรับจ้างส่วนบุคคล ด้วยงบพิเศษกว่า 77 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 1,726 พันล้านบาท) ซึ่งจะมีการให้เงินอุดหนุนพิเศษเพิ่มอีก 20 ดอลลาร์สิงคโปร์ต่อคันต่อวัน เป็นเวลานาน 3 เดือน โดยคาดว่าจะมีพนักงานขับรถได้รับความช่วยเหลือราว 40,000 ราย

อ่านเพิ่มเติม : สิงคโปร์ ทุ่มงบพิเศษ 1.7 พันล้านบาท ช่วย “คนขับรถแท็กซี่-รถรับจ้าง” จากไวรัสโคโรนา

สำหรับสถานการณ์การเเพร่ระบาดในสิงคโปร์ล่าสุด มียอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด 96 ราย และมีผู้ที่รับการรักษาได้แล้ว 66 ราย โดยประกาศยกระดับเตือนภัยโรคระบาด (DORSCON) เป็นสีส้มเมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา

 

ที่มา : scmp , straitstimes