ธุรกิจ “อีเวนต์” สะเทือนหนัก ยกเลิก-เลื่อน เซ่นไวรัส COVID-19 รายเล็กอ่วม หวังฟื้นปลายปี

Photo : Index Creative Village

ธุรกิจอีเวนต์สะเทือนหนัก เซ่นพิษไวรัส COVID-19 รายเล็กหมุนเงินไม่ทัน งานยกเลิก-เลื่อนจัดไปเเออัดกันในไตรมาส 3-4 หวังรัฐทุ่มงบอัดฉีดการท่องเที่ยวปลายปี “อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ” วางกลยุทธ์ทำอีเวนต์ถาวรที่มีรายได้ประจำ 

เกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจจัดงานอีเวนต์ ท่ามกลางผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) นั้นค่อนข้างลำบากโดยเฉพาะรายเล็กที่มีเงินทุนหมุนเวียนน้อย เมื่อไม่มีงานเข้ามาในช่วงไตรมาส 1-2 นี้ ก็ทำให้ “อยู่ยาก” รวมถึงทีมงานที่เป็นฟรีเเลนซ์งานก็จะลดลง

“อีเวนต์ส่วนใหญ่ หรือเกือบจะทั้งหมดถูกเลื่อนจัดจากไตรมาส 1-2 ไปจัดในไตรมาส 3-4 โดยประเมินว่าตลาดธุรกิจรับจัดงานอีเวนต์ในปีนี้ จะลดลงไม่ต่ำกว่า -5% เเละหากปัญหาลากยาวทั้งปีอาจลดลงถึง 15 % จากมูลค่าตลาด 13,000-14,000 ล้านบาท” 

เขายังมองว่าสิ่งที่น่ากังวลใจอีกอย่างคือ เมื่ออีเวนต์จำนวนมากถูกเลื่อนออกไปอัดกันในช่วงปลายปี ซึ่งเดิมก็ถือเป็นไฮซีซั่นที่ถูกจองสถานที่ไว้เต็มอยู่เเล้ว จะทำให้ตารางการจัดงานค่อนข้างแน่น หาตารางลงไม่ได้ จึงอาจจะมีบางงานจะต้องยกเลิกโดยเฉพาะ “บิ๊กอีเวนต์”  ที่หาสถานที่การจัดงานได้ยาก 

ไม่เเรงเท่า “ต้มยำกุ้ง” หวังฟื้นได้ในช่วงปลายปี

เมื่อถามว่าจากประสบการณ์ของ “อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ” ที่ก่อตั้งมากว่า 30 ปีเคยเจอมรสุมหนักที่สุดครั้งไหนบ้าง เกรียงกานต์ตอบว่า ธุรกิจอีเวนต์ได้รับความเสียหายที่สุดในช่วง “วิกฤตต้มยำกุ้ง” ปี 2540 เพราะตอนนั้นล้มทั้งระบบ ไม่มีใครสนใจจะว่าจ้างหรือจัดงานใดๆ ไม่มีการเปิดตัวสินค้าใหม่ ซึ่งกว่าจะฟื้นตัวได้ต้องใช้เวลาหลายปี 

“หลังจากเจอช่วงเลวร้ายมากๆ เราก็เหมือนมีภูมิคุ้มกันขึ้น สำหรับผลกระทบจาก COVID-19 ครั้งนี้ยังมีความหวังที่จะฟื้นคืนได้ในช่วงปลายปี หากสถานการณ์โรคระบาดดีขึ้น” 

วางกลยุทธ์ทำอีเวนต์ถาวร ที่มีรายได้ประจำ 

ผู้บริหารอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ มองว่าในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ภาครัฐต้องทุ่มงบประมาณเพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยว โดยคาดว่าการท่องเที่ยวเเห่งประเทศไทย (ททท.) จะมีเเคมเปญกระตุ้น “การท่องเที่ยวในประเทศ” ให้ผู้คนหันมาเที่ยวในประเทศเพื่อลดความเสี่ยงจึงจะทำให้ธุรกิจจัดงานอีเวนต์มีโอกาสได้งานอีกครั้ง 

สำหรับกลยุทธ์เพื่อรองรับกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดของอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ คือจะเริ่มสร้างสรรค์อีเวนต์ใหม่ “ที่มีรายได้ประจำ” มากขึ้น อย่างนิทรรศการประจำปีหรือเเบบถาวร โดยตอนนี้มีการพัฒนาการแสดง (Illumination Showcase) อยู่ระหว่างเลือกสถานที่เช่าระยะยาว 5 ปี ลงทุน 150 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ในปลายปีนี้ 

Photo : Index Creative Village

นอกจากนี้ ยังจะมีอีเวนต์สร้างประสบการณ์ทานอาหารทำ Fine Dining Experience กับเชฟมิชลินสตาร์ ซึ่งจะจัดในครั้งแรกเดือน เม.ย.นี้ โดยขายบัตรให้สปอนเซอร์แล้ว 8 รอบ จำนวน 150 คน 

“อินเด็กซ์โชคดีที่ยังไม่ส่งกระผลกระทบมากนัก เนื่องจากมีช่องทางธุรกิจและบริการที่หลากหลาย ไม่ใช่การจัดอีเวนต์เพียงอย่างเดียว สัดส่วนงานส่วนใหญ่เป็นในประเทศ 90% เเละต่างประเทศ 10 % ซึ่งตอนนี้มีลูกค้าเลื่อนจัดงานไปช่วงไตรมาส 2 ราว 5-6 ราย เเต่ยังไม่มีใครยกเลิกจัดงานกับเรา

นอกจากนี้งานที่รับรู้รายได้แน่นอน ซึ่งเป็นงานที่ทำรายได้สูงอย่าง “World Expo 2020 Dubai” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ถึง 10 เมษายน 2564 ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เเละงาน VILLAGE OF ILLUMINATION งานไลท์ เฟสติวัลครั้งแรกในไทยใหญ่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งมีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 4 ธันวาคม 2563 – 31 มกราคม 2564 ที่จะช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายให้กับมาคึกคัก และคาดว่าจะนักท่องเที่ยวเข้าชมงานกว่า 300,000 คน ประมาณการรายได้อยู่ที่ 600 ล้านบาท 

ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2563 อยู่ที่ 1,900 ล้านบาท โดยมีงานอีเวนต์ที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ตลอดทั้งปีนี้ มูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท ทำให้มั่นใจว่าในปีนี้รายได้จะเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ได้อย่างแน่นอน เเม้ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ในช่วงต้นปี เเต่คิดว่าปลายปีจะดีขึ้นมาก ซึ่งยังคงคาดการณ์ผลประกอบการจะเติบโตสูงไว้ที่ 6-10%  (ปี2562 โต 13% รายได้รวม 1,800 ล้าน )

บิ๊กอีเวนต์ในไทย “ยกเลิก-เลื่อน” ถ้วนหน้า 

ล่าสุด งานใหญ่ในไทยอย่างการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี 2020” รายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 มี.ค. 63 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ก็ประกาศยกเลิกเเล้วอย่างไม่มีกำหนด หลังการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

ด้านอีเวนต์ประจำปีของบรรดาหนอนหนังสือ “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 มี.ค.- 5 เม.ย. 63 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ก็มีการเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานให้เป็น “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติออนไลน์ 24 ชั่วโมง” ส่งเสริมการอ่านไปสู่การทำกิจกรรมและการขายผ่านช่องทางดิจิทัล “งานหนังสือดิ้นไปออนไลน์เต็มตัว” ในวันเเละเวลาเดิม 

นอกจากนี้ mgronline รายงานว่ายังมีอีกหลายงานที่ยกเลิกหรือเลื่อนการจัด อาทิเช่น  “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 42” ระหว่างวันที่ 19-22 มี.ค. 63 ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ได้เลื่อนการจัดงานออกไปไม่มีกำหนด 

“Money Expo Hatyai 2020” มหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 10 ที่จัดขึ้นวันที่ 13-15 มี.ค. 63 ณ หาดใหญ่ ฮอลล์ ชั้น 5 เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ประกาศเลื่อนงานออกไปเป็นเดือน มิ.ย. 63

ส่วนงาน “งานเดิน-วิ่ง 2020 โอลิมปิก เดย์” ที่จะจัดขึ้นวันที่ 1 มี.ค. 63 ณ สนามศุภชลาศัย เลื่อนวันจัดงานออกไปเป็นวันที่ 14 มิ.ย. 63 เป็นต้น

รวมถึงยังมีงานอีเวนต์ที่อยู่ระหว่างการรอผลสรุปว่าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อนงาน อย่างเช่นงาน “บางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์” ระหว่างวันที่ 25 มี.ค.- 5 เม.ย. 63 ณ เมืองทองธานี ยังอยู่ระหว่างการหารือกับบริษัทรถยนต์และกลุ่มธุรกิจต่างๆ ที่จะเข้าร่วมแสดงงาน ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ทางผู้จัดประกาศ “เลื่อน” อย่างเป็นทางการเเล้ว โดยกำหนดการใหม่จะจัดในวันที่ 20 เม.ย.-3 พ.ค.