‘COMMART’ ยังไปต่อ! แม้ 2 เชนไอทีถอนตัวหนีไวรัส COVID-19 ชี้ “ยอมยอดหดดีกว่าเงินหาย”

ท่ามกลางผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) คาดว่าตลาดธุรกิจรับจัดงานอีเวนต์จะติดลบไม่ต่ำกว่า -5% เเละหากปัญหาลากยาวทั้งปีอาจติดลบถึง -15% จากมูลค่าตลาด 13,000-14,000 ล้านบาท และแน่นอนว่างาน ‘COMMART’ อีเวนต์ใหญ่ไอทีที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานได้รับผลกระทบเต็ม ๆ เพราะขนาดยังไม่ถึงวันจัดงาน แต่พาร์ตเนอร์ก็โบกมือลาไปแล้ว 2 ราย

พรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการธุรกิจสื่อไอทีและดิจิทัล บมจ.เออาร์ไอพี ผู้จัดงาน ‘Commart’ ได้ยืนยันว่า บริษัทมีความพร้อมในการจัดงาน ‘COMMART X PRO 2020’ ในวันที่ 5 – 8 มีนาคม 2563 นี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา แม้ว่าเชนไอที 2 รายใหญ่ของไทยอย่าง ‘Advice IT’ และ ‘Banana IT’ จะประกาศ ‘ถอนตัว’ ไม่ร่วมอีเวนต์ดังกล่าวก็ตาม โดยระบุว่า ภายในงานได้เตรียมมาตรการการวัดสุขอนามัย ทั้งระบบคัดกรองผู้ติดเชื้อ และป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสที่ได้มาตรฐาน และพื้นที่จัดงานมีมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสอย่างเข้มข้น

พรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการธุรกิจสื่อไอทีและดิจิทัล บมจ.เออาร์ไอพี

“ถ้าดูของการจัดอีเวนต์อื่น ๆ ในช่วงสัปดาห์นี้ รวมถึงห้างร้านต่าง ๆ ยังพอมีคนช้อปปิ้ง แต่ไม่แน่นหนา เพราะผู้บริโภคมีความระมัดระวัง แต่เพราะเราเตรียมงานมาพร้อมเราเลยต้องเดินหน้า ถ้ายกเลิกมันเสียหายมากกว่า แต่เรื่องความใส่ใจในการป้องกันเราทำเต็มที่ตามมาตรฐาน รวมถึงมีโปรโมชั่น ฟรีประกันภัยไวรัสโคโรนาสำหรับผู้ที่ซื้อสินค้าภายในงานคอมมาร์ตครบ 25,000 บาท ขึ้นไป”

แน่นอนว่าการที่ 2 เชนไอทีที่หายไปส่งผลกระทบต่องานแน่นอน ทั้งพื้นที่ที่หายไปประมาณ 1,000 ตารางเมตร จากพื้นที่ทั้งหมด 14,000 ตารางเมตร บริษัทจึงดึงแบรนด์รถยนต์ ‘MG’ ในการนำรถมาโชว์และจัดจำหน่ายแทนพื้นที่ที่หายไป และในส่วนของผู้เข้าชมและยอดเงินสะพัดที่คาดว่าจะลดลงเหลือราว 2,300-2,500 ล้านบาท จากปกติยอดเงินสะพัดจะอยู่ราว ๆ 2,800-3,000 ล้านบาท ขณะที่ยอดผู้ชมงานคาดว่าจะลดลงประมาณ 10% จากปกติมีประมาณ 700,000-800,000 คน

“เราเข้าใจที่เขาถอนตัว เพราะภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นสิ่งที่ทุกคนกังวล แต่เรามองว่า ถึงไม่มางาน ก็ต้องมีการขายสินค้าหน้าร้านอยู่ดี ดังนั้นการหลีกเลี่ยงไปแหล่งชุมชนเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก ขณะที่เราเน้นย้ำว่าเรามีมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้น”

อย่างไรก็ตาม บริษัทมองว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงเมษายน-พฤษภาคมจะหมดไป เพราะเป็นช่วงหน้าร้อน ดังนั้นงาน Commart ในช่วงกลางปีทางบริษัทไม่ได้กังวลเรื่องไวรัส แต่กังวลเรื่อง ‘สินค้า’ ที่อาจขาดตลาด เพราะไวรัสส่งผลกระทบต่อซัพพลายเชนในช่วงต้นปีอย่างหนัก แต่ที่ช่วงต้นปียังมีสินค้า เพราะเป็นสินค้าค้างสต็อกจากปีที่ผ่านมา ทำให้ตลาดไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

สำหรับงาน ‘COMMART X PRO 2020’ ดีลเลอร์รายอื่นยังมาครบ อาทิ J.I.B, Speed Gaming, Apple By SPVi และ IT City โดยครั้งนี้คาดว่าโปรโมชั่นต่าง ๆ จะจัดเต็ม เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ส่งผลต่อการจับจ่ายของหน้าร้านเช่นกัน

#COMMART #COVID19 #Positioningmag