นักลงทุนกดดันปลด Jack Dorsey พ้นซีอีโอ Twitter ด้าน Elon Musk ออกโรงหนุนผู้ก่อตั้งแอปฯ

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ในงาน CES 2019 ที่ลาสเวกัส เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2019 (Photo by David Becker/Getty Images)
Elliott Management ใช้สิทธิหุ้นส่วนมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญใน Twitter ไล่ Jack Dorsey หนึ่งในผู้ก่อตั้งและซีอีโอคนปัจจุบันพ้นตำแหน่ง โดยให้เหตุผลว่า Dorsey ไม่ทุ่มเวลาให้กับการบริหารบริษัท ด้าน Elon Musk ซีอีโอคนดังแห่ง Tesla ออกโรงหนุน Dorsey พร้อมๆ กับกระแสพนักงาน Twitter ติดแฮชแท็ก #WeBackJack เพื่อสนับสนุนซีอีโอของพวกเขา

เมื่อวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Bloomberg รายงานเป็นแห่งแรกว่า Paul Singer มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Elliott Management บริษัทนักลงทุนแบบ Activist กำลังกดดันบอร์ดบริหารเพื่อปลด Jack Dorsey ซีอีโอและหนึ่งในสี่ผู้ก่อตั้งบริษัท Twitter ออกจากตำแหน่ง

โดย Elliott ให้เหตุผลว่า Dorsey เป็นซีอีโอควบสองบริษัทคือ Twitter และ Square รวมถึงมีแผนจะย้ายไปทำงานระยะไกลจากทวีปแอฟริกานานถึง 3-6 เดือน ซึ่งจะทำให้เขาไม่ทุ่มความสนใจกับบริษัท Twitter อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวกับสำนักข่าว CNBC ว่า Elliott ซึ่งถือครองหุ้นส่วนมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐใน Twitter ได้เสนอชื่อคณะกรรมการบริหารใหม่ 4 คนกับคณะกรรมการชุดปัจจุบันของบริษัท โดย Dorsey ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมครั้งดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ทั้ง Twitter และ Elliott ยังไม่มีการให้ข้อมูลหรือความเห็นใดๆ เพิ่มเติม

การนั่งตำแหน่งบริหารสูงสุดควบสองบริษัทในแบบ Dorsey ถือว่าเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เพราะทั้งสองบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และมีมูลค่ารวมมากกว่า 5,000 ล้านเหรียญ ในขณะที่ผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยีรายอื่นๆ อาจจะมีการขึ้นตำแหน่งซีอีโอหลายบริษัทพร้อมกันบ้าง อย่าง Elon Musk ที่เป็นซีอีโอทั้ง Tesla และ SpaceX แต่มีเพียง Tesla ที่เป็นบริษัทมหาชน

ส่วนบริษัท Elliott นั้นมีประวัติอย่างต่อเนื่องในฐานะนักลงทุนแบบ Activist การเข้าซื้อหุ้นของบริษัทนี้จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารในบริษัทที่เข้าลงทุน อย่างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วใน AT&T และ eBay

ด้าน Michael Levine นักวิเคราะห์จาก Pivotal Research Group ให้ความเห็นเมื่อวานนี้ว่า เขามองว่า Elliott มีโอกาส “สูง” ที่จะเปลี่ยนตัวซีอีโอแทน Dorsey ได้สำเร็จ และเปลี่ยนบอร์ดบริหาร 4 คนตามต้องการ

และ Levine ยังมองว่า เขาต้องการจะเห็น “ความแข็งแกร่งมากกว่านี้ในแนวหน้าของงานปฏิบัติการ” โดยการว่าจ้างซีโอโอที่ทุ่มเทให้กับ Twitter เพื่อมาเติมเต็มช่องว่างที่ขาดหาย จากปัจจุบันที่มีเฉพาะซีอีโออย่าง Dorsey หรือแม้กระทั่งถ้ามีการปลด Dorsey จริง บริษัทนี้ก็ควรจะมีตำแหน่งควบทั้งซีอีโอและซีโอโอในการบริหาร

Elon Musk ผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยีที่ออกโรงสนับสนุน Jack Dorsey

อย่างไรก็ตาม กระแสจากพนักงานในบริษัทบางส่วนดูจะไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้ โดยพนักงาน Twitter ต่างพากันติดแฮชแท็ก #WeBackJack วันนี้ เพื่อแสดงการสนับสนุนให้ซีอีโอพวกเขาอยู่ในตำแหน่งต่อ โดยส่วนใหญ่มองว่า Dorsey เป็นผู้นำที่พวกเขาเชื่อใจ มีวิสัยทัศน์ และมีมนุษยธรรม โดยเมื่อวานนี้ Twitter เพิ่งจะประกาศนโยบายให้พนักงานสามารถทำงานจากบ้านได้ และให้งดการเดินทางหรืออีเวนต์ที่ไม่จำเป็น เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัส COVID-19

ด้านมหาเศรษฐีคนดังแห่งโลก Twitter อย่าง Elon Musk ก็ให้กำลังใจ Jack Dorsey เช่นกัน โดยเขาทวีตข้อความว่า “แค่อยากจะบอกว่า ผมสนับสนุน Jack ในฐานะซีอีโอ Twitter เขามีจิตใจที่ดี” ทั้งนี้ Musk มีผู้ติดตามบน Twitter ถึง 31.6 ล้านคน


Source: CNBC, MarketWatch