“รอแยลเฮ้าส์” ส่งแบบบ้าน “มินิมอล” เจาะคนรุ่นใหม่ ฮึดสู้เข็นเป้าโต 10% ท่ามกลาง COVID-19

บริษัทรับสร้างบ้าน “รอแยลเฮ้าส์” กัดฟันวางเป้าปี’63 โต 10% แม้เผชิญสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ทุบความมั่นใจผู้ซื้อ โดยยังเดินกลยุทธ์เจาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ (25-39 ปี) ต่อเนื่อง ส่งแบบบ้านไซซ์เล็ก “มินิมอล” 4 แบบใหม่ลุยตลาด ด้านยอดขายปีก่อนตกแรง 20% จากสาขาภาคอีสานตกเป้า

“โกศล โควิสุทธิ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด เปิดเผยเป้ายอดขายบริษัทปี 2563 วางเป้าที่ 1,000 ล้านบาท เติบโต 10% จากปีก่อน แม้ว่าต้นปีจะมีสถานการณ์ ไวรัส COVID-19 ระบาดที่กระทบเศรษฐกิจโดยรวมและความมั่นใจผู้ซื้อ แต่บริษัทจะยังคงยืนเป้าเดิม โดยหวังว่าสถานการณ์จะคลี่คลายโดยเร็ว

ทั้งนี้ บริษัทเตรียมออกบูธใน งานรับสร้างบ้าน Focus 2020 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคมนี้ ซึ่งปกติถือเป็นมหกรรมการขายที่สำคัญของบริษัทรับสร้างบ้าน และรอแยลเฮ้าส์มักจะทำยอดขายในงานนี้เฉลี่ย 100 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม มีข้อสั่งการนายกฯ จากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (3 มีนาคม 2563) ขอความร่วมมือเอกชน “งด” จัดกิจกรรมรวมคนหมู่มากโดยไม่จำเป็น จึงยังไม่แน่ใจว่างานรับสร้างบ้านดังกล่าวจะถูกเลื่อนออกไปหรือไม่

โดยโกศลกล่าวว่า หากไม่สามารถจัดงานรับสร้างบ้านได้ อาจจะโยกงบส่วนนี้มาทำการตลาดออนไลน์ทดแทน และยอมรับว่าจะมีผลกระทบต่อยอดขายรวม

“77% ของลูกค้ารอแยลเฮ้าส์จ่ายเป็นเงินสด ดังนั้นความสามารถทางการเงินจึงไม่เป็นปัญหามาก แต่เขาจะตัดสินใจสร้างหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก คือความมั่นใจต่ออนาคตของเศรษฐกิจภาพรวม” โกศลกล่าว พร้อมเสริมว่าช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลังมีไวรัสระบาด ทำให้ลูกค้าเริ่มชะลอการตัดสินใจออกไป

“โกศล โควิสุทธิ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด

สำหรับกลุ่มราคาบ้านยอดนิยมของรอแยลเฮ้าส์ยังคงใกล้เคียงเดิม ได้แก่
1)กลุ่มบ้านต่ำกว่า 5 ล้านบาท สัดส่วน 20%
2)กลุ่มบ้าน 5-10 ล้านบาท 27%
3)กลุ่มบ้าน 10-20 ล้านบาท 39%
4)กลุ่มบ้านราคาสูงกว่า 20 ล้านบาท 14%

รอแยลเฮ้าส์นั้นหันมาเจาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ วัย 25-39 ปีต่อเนื่องมาแล้ว 2-3 ปี จากในอดีตลูกค้าสั่งสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเองมักจะอยู่ในวัย 50 ปีขึ้นไป เนื่องจากเห็นเทรนด์ลูกค้ากลุ่มนี้มีการเติบโตสูง ด้วยต้องการบ้านที่สื่อถึงความเป็นตัวเอง ไม่เหมือนใคร เป็นวัยที่มักจะเริ่มแต่งงานมีครอบครัวและต้องการแยกบ้านจากพ่อแม่

ทำให้บริษัทเพิ่มแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นแล้ว 8 แบบ และปีนี้จะเพิ่มเซ็ตใหม่อีก 4 แบบในธีม Minimalist โดยเป็นบ้านไซซ์เล็กสไตล์มินิมอล พื้นที่ใช้สอย 100-200 ตร.ม. มีทั้งแบบ 1 ชั้นและ 2 ชั้น ฟังก์ชันกะทัดรัด เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ไม่ต้องการบ้านใหญ่โตโอ่อ่าอย่างในอดีต และต้องการราคาจับต้องได้คืออยู่ในช่วงราคา 3-7 ล้านบาท

แบบบ้าน Minimalist จาก รอแยลเฮ้าส์

ด้านยอดขายรอแยลเฮ้าส์ปี 2562 อยู่ที่ 900 ล้านบาท ลดลง 20% จากปีก่อนหน้า โดยโกศลมองว่าเป็นปีปรับฐานตลาดหลังจากปี 2561 เติบโตดีมาก หากเจาะตามสาขาทั้ง 12 สาขาของบริษัท พบว่าปีก่อนสาขาที่ทำยอดไม่ได้ตามเป้าคือ สาขาโคราช และ สาขาอุบลราชธานี

โกศลกล่าวว่าสาขาเหล่านี้อยู่ในภาคอีสาน ทำให้ความต้องการแบบบ้านจะแตกต่างจากคนกรุงเทพฯ หรือจังหวัดที่ใกล้กรุงเทพฯ รวมถึงมีความอ่อนไหวต่อราคาสูง เนื่องจากรอแยลเฮ้าส์มักจะคำนวณราคาก่อสร้างสูงกว่าผู้รับเหมาทั่วไปราว 10% จากวัสดุที่ใช้ การรับประกันโครงสร้างบ้านนาน 20 ปี และการบริการต่างๆ ซึ่งต้องใช้เวลาสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจถึงข้อดีเหล่านี้ต่อไปในการเจาะตลาด

รอแยลเฮ้าส์มีสาขาทั้งหมด 12 สาขา เป็นสาขาในกรุงเทพฯ 7 แห่ง และต่างจังหวัด 5 แห่ง คือ ชลบุรี นครปฐม สระบุรี โคราช และอุบลราชธานี ปีที่ผ่านมามียอดขายจากกรุงเทพฯ 85% และจากต่างจังหวัด 15%