2 รัฐในอินเดียสั่งปิดอาคารราชการ ห้างฯ ทุกแห่ง หลังพบคนตายจาก COVID-19 รายแรก

Photo : Dibyangshu SARKAR / AFP
รัฐ 2 แห่งของอินเดีย สั่งปิดอาคารราชการ, ห้างสรรพสินค้า, โรงภาพยนตร์และบาร์ทั้งหลาย ตามเมืองหลักๆ ในวันที่ 13 มี.ค. ยกเว้นแแต่ที่มุมไบและเบงกาลูรู ซึ่งอยู่ภายใต้ข้อจำกัดที่ต่างออกไป หลังประเทศพบผู้เสียชีวิตจากไวรัส COVID-19 รายแรกของประเทศ

แม้อินเดียยืนยันพบผู้ติดเชื้อเพียง 74 เคส และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ในชาติที่มีประชากร 1,300 ล้านคน ถือว่าสถานการณ์ดีกว่าที่อื่นๆ ในเอเชีย, ยุโรป และอเมริกาเหนือเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม พวกผู้เชี่ยวชาญแสดงความกังวลว่าระบบการแพทย์ที่แบกรับภาระเกินศักยภาพอยู่ก่อนแล้วของอินเดีย จะประสบปัญหาใหญ่ในกรณีที่พบเคสผู้ติดเชื่ออาการรุนแรงในจำนวนมาก

ชายวัย 76 ปี จากรัฐกรณาฏกะ กลายเป็นบุคคลแรกที่เสียชีวิตจากไวรัสในอินเดีย เจ้าหน้าที่เปิดเผยในช่วงค่ำวันที่ 12 มี.ค. 2563

ในวันที่ 13 มี.ค. ทางรัฐกรณาฏกะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองเบนกาลูรู ศูนย์กลางซอฟต์แวร์ และรัฐมหาราษฏระ ซึ่งเป็นที่ตั้งของมุมไบ เมืองหลวงทางการเงินของอินเดีย ต่างแถลงมาตรการควบคุมต่างๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายสิบล้านคน

โฆษกมุขมนตรีรัฐกรณาฏกะ บอกว่า ห้างสรรพสินค้า, โรงภาพยนตร์, บาร์ และไนต์คลับต่างๆ ทั้งรัฐต้องปิดทำการเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. เป็นต้นไป ในขณะที่กิจกรรมกีฬาและกิจกรรมการรวมตัวของคนหมู่มากก็จะถูกยกเลิกด้วย

ด้านมุขมนตรีแห่งรัฐมหาราษฏระ ระบุว่า ห้างสรรพสินค้า, โรงยิม, โรงภาพยนตร์และสระว่ายน้ำจะหยุดให้บริการนับตั้งแต่วันที่ 13 มี .ค. เป็นต้นไป ในเมืองใหญ่ๆ 5 แห่งของรัฐ ในนั้นรวมไปถึงมุมไบ

ก่อนหน้านี้รัฐอื่นๆ ของอินเดียได้แถลงข้อจำกัดต่างๆ ของตนเองล่วงหน้าไปแล้ว ในนั้นบางรัฐได้สั่งปืดการเรียนการสอน

Source