“แจ็ก หม่า” เตรียมบริจาคชุดทดสอบไวรัส 5 แสนชิ้น หน้ากากอนามัย 1 ล้านชิ้นช่วย “อเมริกา”

“แจ็ก หม่า” มหาเศรษฐีชาวจีนผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ประกาศจะบริจาคชุดทดสอบไวรัสโคโรนาจำนวน 500,000 ชิ้น และหน้ากากอนามัยอีก 1 ล้านชิ้นให้สหรัฐอเมริกา พร้อมเรียกร้องประชาคมโลกร่วมมือกันเพื่อต่อสู้การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

แนวคิดริเริ่มของ หม่า ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมูลนิธิส่วนตัวของเขากับมูลนิธิอาลีบาบา (Alibaba Foundation) ได้นำไปสู่การบริจาคอุปกรณ์ช่วยเหลือที่จำเป็นให้แก่หลายประเทศมาแล้วก่อนหน้านี้ ได้แก่ ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, อิตาลี, อิหร่าน และสเปน

การตรวจคัดกรอง COVID-19 ในสหรัฐฯ ต้องเผชิญอุปสรรคเนื่องจากชุดทดสอบที่รัฐบาลแจกจ่ายไปเมื่อเดือน ก.พ. ให้ผลตรวจที่ผิดพลาด ก่อให้เกิดความล่าช้าในการสกัดโรคระบาดซึ่งเวลานี้มีผู้ติดเชื้อกว่า 140,000 คนทั่วโลก และกว่า 1,660 คนในอเมริกา

หม่า ย้ำว่าการตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่รวดเร็วและแม่นยำ รวมถึงการจัดหาอุปกรณ์ป้องกันที่เพียงพอให้กับทีมแพทย์ คือวิธียับยั้งการแพร่กระจายของไวรัสที่ได้ผลดีที่สุด

“ภาวะระบาดใหญ่ (pandemic) ที่เรากำลังเผชิญอยู่ในวันนี้ไม่สามารถแก้ไขได้โดยประเทศใดประเทศหนึ่งอีกต่อไป” หม่า ระบุในถ้อยแถลง

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก และ บิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ก็ได้ริเริ่มโครงการเพื่อขยายการตรวจคัดกรองโควิด-19 ในชุมชนซึ่งเป็นที่ตั้งบริษัทเช่นกัน

Source