“งานสัปดาห์หนังสือ” ไม่เลิก ไม่เลื่อน! ดิ้นไปออนไลน์ครั้งแรก ช้อปเต็มที่ 24 ชั่วโมง

หนอนหนังสือยังคงไปช้อปหนังสือตามเดิม งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติปรับกลยุทธ์สู่งานแฟร์ออนไลน์เป็นครั้งแรก ป้องกันการระบาดของ COVID-19 อัดโปรช้อป 600 บาท ส่งฟรีถึงบ้าน

ไม่เลิก ไม่เลื่อน ขอไปออนไลน์ 

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ไม่สวนกระแสไวรัส ผนึกพันธมิตรภาครัฐ-เอกชน พลิกกลยุทธ์จัด “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 48” ออนไลน์เต็มรูปแบบครั้งแรก ภายใต้แนวคิด “หนังสือดิ้นได้ไปออนไลน์”

โดยได้เนรมิตเมืองหนังสือให้ช้อปได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีสำนักพิมพ์สมาชิกไม่ต่ำกว่า 200 แห่งเข้าร่วมงาน อัดโปรโมชั่นดึงดูดไม่แพ้งานแฟร์แบบออนกราวน์ ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม – 5 เมษายน 2563 ทาง www.ThaiBookFair.com

โชนรังสี  เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) กล่าวว่า

“ในทุกๆ ปีงานสัปดาห์หนังสือมีสำนักพิมพ์สมาชิกประมาณ 300-400 ราย มีพื้นที่ในการจำหน่ายหนังสือได้เป็นจำนวนมาก แต่ปีนี้ในช่วงเวลาที่สถานการณ์การแพร่กระจายของ COVID-19 ยังคงมีแนวโน้มจะยกระดับขึ้นนั้น สมาคมผู้จัดพิมพ์ ฯ ร่วมด้วยพันธมิตรผู้จัดงานภาครัฐและเอกชน ได้คำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นสำคัญ เพราะงานหนังสือเป็นงานที่ผู้คนจำนวนมากมาพบปะกัน พูดคุยกันอย่างใกล้ชิด ตลอดจนหยิบ จับ เลือกหาหนังสือที่ต้องการ จึงมีนโยบายปรับกลยุทธ์การจัดงาน“สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48” มาเป็นการจัดงานผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก ภายใต้แนวคิด “หนังสือดิ้นได้ไปออนไลน์”

สำหรับภาพรวมของอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ในปีนี้แนวโน้มคงจะชะลอตัวตามปัจจัยที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจ และสถานการณ์ Covid-19 ซึ่งคาดว่าจะส่งผลต่อหลายๆ ธุรกิจเช่นเดียวกัน แต่สมาคมฯ มีพันธกิจหลักที่จะต้องนำพาเพื่อนสมาชิกให้ก้าวผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปให้ได้ด้วยมาตรการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับรูปแบบการจัดอีเว้นท์สำคัญระดับประเทศอย่างงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ และการเดินหน้ารณรงค์ให้เกิดวัฒนธรรมการอ่านให้ได้มากที่สุด

ช้อปได้ตลอด 24 ชั่วโมง อัดกิจกรรมเหมือนออนกราวน์

ทางสมาคมฯ ได้พัฒนาเว็บไซต์ ThaiBookFair.com ให้เป็นทางเข้าเมืองหนังสือออนไลน์ขนาดใหญ่ในรูปแบบ Online Book Fair เมื่อเข้าไปจะจบกับแผนที่ 3 มิติ ให้เลือกสถานที่เข้าไปช้อปปิ้งหนังสือที่ต้องการได้ ทั้งจากเว็บไซต์หลักเอง หรือลิงค์ไปยังแพลตฟอร์มพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็น ลาซาด้า, ช้อปปี้ และ ไทยแลนด์ เบสท์บาย ได้

โดยภายในเว็บไซต์จะมีร้านค้าจากสำนักพิมพ์ไม่ต่ำกว่า 200 ร้าน ระบบหน้าร้านเหล่านี้ถูกพัฒนาโดย LnwShop (เทพช้อป) นักอ่านเข้าไปเลือกคลิกหนังสือที่ชอบเข้าตะกร้า ซึ่งจะเป็นการชำระเงินแบบรวมยอด แต่จะถูกจัดส่งโดยสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่เราเลือกซื้อไว้

ขณะที่กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นตลอดระยะเวลาการจัดงานนั้น มีการออกแบบให้ไม่ต่างจาก On ground ได้แก่ นิทรรศการวรรณกรรมรางวัลพานแว่นฟ้า ประจำปี 2563 นิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจอย่าง “หนังสือดีมีชีวิต” มีการไลฟ์สตรีมมิ่งสดๆ ทุกวันศุกร์ – อาทิตย์ เวลา 14.00 – 20.00 น. การพูดคุยกับนักเขียนคนโปรดเปิดตัวหนังสือใหม่ หรือนักเขียนผู้สร้างสรรค์เรื่องราวให้กลายเป็นหนังสือนิยายยอดนิยมสู่ซีรีส์ชื่อดัง คอนเสิร์ตหนังสือ จากศิลปินผู้สร้างสรรค์บทเพลงจากตัวหนังสือ และเวิร์กช็อป รวมทั้งกิจกรรม Talk ดีๆ จากนักคิดนักเขียนชื่อดัง

โดยสามารถรับชมผ่านเว็บไซต์ เฟซบุ๊กเพจ BooK Thai และยูทูบชาแนล PUBAT สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จําหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

ได้อัดโปรโมชั่น ฟรีค่าส่ง เมื่อซื้อครบ 600 บาท กับทุกสำนักพิมพ์ที่ร่วมรายการ คูปองส่วนลดจากแอปพลิเคชั่นลาซาด้า มูลค่าถึง 2,000,000 บาท คูปองส่วนลดจากแอปพลิเคชั่น ช้อปปี้ มูลค่า 200,000 บาท ด้านการจัดส่งสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ร่วมกับ Kerry Express ในการมอบส่วนลดพิเศษ