รวมพลัง! 7 แพลตฟอร์มโซเชียลประกาศร่วมมือสกัด ‘ข่าวปลอม’ COVID-19

กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา อาทิ Facebook, Google, LinkedIn, Microsoft, Reddit, Twitter และ YouTube ประกาศจะร่วมมือกันต่อสู้กับข้อมูลผิด ๆ หรือ FAKE NEWS เกี่ยวกับ COVID-19 รวมถึงการฉ้อโกงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนทุกแพลตฟอร์ม

“เราช่วยให้ผู้คนหลายล้านติดต่อกัน ขณะเดียวกันก็ร่วมกันต่อต้านการฉ้อโกงและข้อมูลที่ผิดเกี่ยวกับไวรัส COVID-19 พร้อมกับยกระดับเนื้อหาที่เชื่อถือได้บนแพลตฟอร์มของเรา เราเชิญ บริษัท อื่นเข้าร่วมกับเราในขณะที่เราทำงานเพื่อให้ชุมชนของเราแข็งแรงและปลอดภัย”

แม้ยังไม่ชัดเจนว่าความร่วมมือดังกล่าวจะออกมาในลักษณะใด แต่บริษัทเทคโนโลยีทั้งหมดได้ดำเนินการเชิงรุกมากกว่าปกติในการจัดการกับข่าวลือและข่าวปลอม ทั้งแนวทางการจัดการของภาครัฐ, การรักษา รวมถึงการสกัดกั้นสินค้าขาดตลาดอย่างหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ที่ขายเกินราคา อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวมีความซับซ้อนและไม่มีขอบเขต เนื่องจากข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 นั้นมีตั้งแต่เริ่มการระบาดเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และแพร่กระจายยังบนอินเทอร์เน็ต

ทั้งนี้ ก่อนจะมีการประกาศความร่วมมือ โซเชียลมีเดียมีการบิดเบือนข้อมูลจำนวนมหาศาล อาทิ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณาที่จะปิดประเทศเพื่อหยุดการแพร่กระจายของ COVID-19, การปิดรถไฟใต้ดิน และรายการเคล็ดลับทางการแพทย์ปลอมที่อ้างว่ามาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

Source

#Facebook #Google #LinkedIn #Microsoft #Reddit #Twitter #YouTube #COVID19 #Positioningmag