คนกลุ่มสุดท้ายที่รู้เรื่องการระบาดของไวรัส COVID-19 : ผู้เข้าแข่งขัน Big Brother

รายการ Big Brother ประเทศเยอรมนี
หนึ่งในคนกลุ่มท้ายๆ บนโลกใบนี้ที่จะมีโอกาสทราบเรื่องการระบาดของไวรัส COVID-19 คือผู้เข้าแข่งขัน Big Brother เยอรมนี พวกเขาเข้าร่วมการแข่งขันที่ต้องถูกตัดขาดจากโลกภายนอกมาร่วม 1 เดือน และจนบัดนี้ก็ยังไม่ทราบเลยว่าเกิดอะไรขึ้นบนโลก (แต่โปรดิวเซอร์กำลังจะบอกพวกเขาวันนี้)

ผู้เข้าแข่งขันชายและหญิงจำนวน 14 คนอยู่ในบ้านหลังใหญ่ที่เมืองโคโลญจน์ ทางตะวันตกของประเทศเยอรมนี เพื่อร่วมการเรียลลิตี้โชว์ Big Brother ซีซั่น 13 โดย 10 คนแรกเข้าบ้านไปตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. 63 ช่วงที่การระบาดของไวรัส COVID-19 เพิ่งจะเริ่มแพร่ขยายออกจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ส่วนอีก 4 คนที่เข้าไปทีหลัง เข้าบ้านในวันที่ 6 มี.ค. 63 เพียง 3 วันก่อนที่เยอรมนีจะประกาศพบผู้เสียชีวิตรายแรก

กติกาของรายการ Big Brother คือ ผู้เข้าแข่งขันต้องเข้าไปอาศัยร่วมกันในบ้านหลังหนึ่งเป็นเวลา 15 สัปดาห์ โดยถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เพราะในบ้านจะไม่มีสมาร์ทโฟน โทรทัศน์ วิทยุ หรือสื่อใดๆ และถูกกล้องวงจรปิดจับภาพไว้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ละสัปดาห์ผู้เข้าแข่งขันจะได้รับภารกิจให้ทำบางสิ่งบางอย่าง และผู้ชมจะเป็นคนโหวตว่าต้องการให้ผู้เข้าแข่งขันคนใดอยู่หรือออกจากบ้าน (ในไทยเคยมีการจัดแข่งขันนี้ 2 ครั้งเมื่อปี 2548)

ด้วยกติกาเช่นนี้ทำให้รายการ Big Brother กลายเป็นสถานที่กักกันตัวเองโดยบังเอิญ สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน และเป็นการกักกันแบบที่ไม่รู้ความเป็นไปของโลกด้วย

Big Brother เยอรมนี (photo: Sat.1)

หลังจากมีการระบาดของไวรัส โปรดิวเซอร์ของรายการนี้ชี้แจงกับหนังสือพิมพ์ Süddeutsche Zeitung ว่า กติกาของเกมระบุชัดเจนว่าจะต้องปิดกั้นข้อมูลข่าวสารทุกอย่างไม่ให้ผู้เข้าแข่งขันทราบ ยกเว้นมีเหตุร้ายแรงจริงๆ เช่น สมาชิกครอบครัวของผู้เข้าแข่งขันเจ็บป่วย และโปรดิวเซอร์ยังย้ำด้วยว่ารายการมีการรักษาสุขอนามัยในบ้านให้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม จากเสียงเรียกร้องในโซเชียลมีเดีย ทำให้ช่อง Sat.1 ผู้จัดฉายการแข่งขันต้องพิจารณาเรื่องนี้ใหม่ และประกาศว่า ก่อนการออกอากาศตามปกติในเวลา 19.00 น. วันที่ 17 มี.ค. 63 (ตามเวลาท้องถิ่น) ช่องจะให้มีช่วงเวลาถ่ายทอดสดพิเศษของรายการเพื่อประกาศให้ผู้เข้าแข่งขันทราบถึงวิกฤตในโลกภายนอก พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้สอบถามถึงระดับความร้ายแรงภายในประเทศ และได้รับข้อความวิดีโอคลิปจากครอบครัว

ก่อนหน้าเหตุการณ์นี้ มีเพียงครั้งเดียวที่รายการ Big Brother จำเป็นต้องถอนกฎการปิดข้อมูลข่าวสาร เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ 9/11 ขึ้นในช่วงที่บ้าน Big Brother ซีซั่น 2 ในสหรัฐอเมริกาเหลือผู้แข่งขัน 3 คนสุดท้าย และญาติของผู้เข้าแข่งขันรายหนึ่งหายตัวไปหลังเกิดเหตุ 9/11

ผู้เข้าแข่งขัน Big Brother แคนาดา พูดคุยเรื่องความผิดปกติในวันคัดออก (photo: Big Brother Canada)

นอกจากในเยอรมนีแล้ว ยังมี Big Brother อีก 3 ประเทศที่ผู้เข้าแข่งขันบังเอิญถูกกักกันไปโดยปริยาย คือ บราซิล ซึ่งผู้เข้าแข่งขันเริ่มเข้าบ้านตั้งแต่เดือนมกราคม ออสเตรเลีย ที่ผู้เข้าแข่งขันเข้าบ้านเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ และใน แคนาดา ที่ผู้เข้าแข่งขันเข้าบ้านในวันที่ 4 มี.ค. 63

Big Brother แคนาดายังออกอากาศช่วงเวลาที่ผู้เข้าแข่งขันแสดงออกให้เห็นว่าพวกเขา “ไม่ทราบ” เรื่องราวใดๆ เลย เพราะพวกเขานั่งคุยกันเรื่องว่า ทำไมการคัดคนออกในสัปดาห์แรกนั้นมีผู้เข้าชมในห้องอัดจำนวนมากจนได้ยินเสียงเชียร์ ขณะที่การคัดคนออกครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมากลับแทบไม่ได้ยินเสียงจากห้องอัดเลย (เนื่องจากสัปดาห์นั้นรายการสั่งงดไม่ให้ผู้ชมเข้าชมในห้องอัดแล้ว)

ปัจจุบันผู้เข้าแข่งขันทั้งในแคนาดาและออสเตรเลียได้รับข้อมูลอัปเดตเรื่องไวรัสในวันที่ 16 มี.ค. 63 เป็นการส่วนตัวส่วนในบราซิลยังไม่ทราบเรื่อง

ขณะที่เยอรมนีเลือกหยิบเหตุการณ์ผิดแผนนี้มาเป็นโอกาสด้วยการ “ถ่ายทอดสด” ทำให้ผู้ชมตั้งหน้าตั้งตารอดู “ปฏิกิริยา” ของผู้เข้าแข่งขันต่อข่าวไวรัสระบาดระดับโลก และดูการตัดสินใจว่าพวกเขาจะทำอย่างไร บางคนอาจจะละทิ้งเส้นทางแห่งชื่อเสียงเพราะเป็นห่วงคนในครอบครัว หรือพวกเขาจะอดทนกับความวิตกกังวลเพื่อเงินรางวัลกันต่อไป

Source