วิกฤตหนักรอบ 20 ปี! “โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง” ยอดขายหดจากวันละ 1 ล้าน เหลือ 5 หมื่นบาท

โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง อีกหนึ่งธุรกิจของ “คาราบาว กรุ๊ป” ได้รับผลกระทบหนักจากไวรัส COVID-19 ยอดขายตกฮวบจากปกติช่วงวันหยุดจะมียอดขาย 1 ล้านบาท ตอนนี้เหลือแค่ 50,000 บาทเท่านั้น

วิกฤตหนักในรอบ 20 ปี

แม้ประเทศไทยจะยังไม่มีประกาศล็อกดาวน์เมือง หรือประเทศ ยังไม่มีคำสั่งจากรัฐบาลให้ปิดร้านอาหาร หรือสถานที่ต่างๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าในทุกธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะแต่ละคนเริ่มหวาดกลัวที่จะไปในสถานที่ๆ มีคนเยอะๆ หลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของไวรัส COVID-19

“โรงเบียร์” เป็นอีกหนึ่งสถานที่กึ่งร้านอาหาร กึ่งผับ กึ่งบาร์ เพราะมีบริการทั้งอาหาร เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และมีสถานที่ขนาดใหญ่ จุคนได้หลักพันคน ย่อมได้รับผลกระทบ เพราะเวลานี้หลายคนเมินกิจกรรมบันเทิงมากขึ้น

โดยที่ “โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง” อีกหนึ่งธุรกิจของ “คาราบาว กรุ๊ป” เจ้าของแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลัง “คาราบาวแดง” ได้เปิดเผยเลยว่า ครั้งนี้ถือเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ ตั้งแต่เปิดโรงเบียร์มาไม่เคยเจอแบบนี้ ยอดขายจากวันละล้าน เหลือแค่หลักหมื่นบาทเท่านั้น!

เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คาราบาว กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดใจว่า

“ตั้งแต่เปิดโรงเบียร์มา 20 ปีไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน ปกติวันศุกร์-เสาร์จะต้องมียอดขาย 1 ล้านบาท แต่ช่วงเดือนที่ผ่านมา มียอดขายลงมาหน่อยได้เป็นหลักแสน แต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (13-14 มีนาคม) ขายได้ 50,000-60,000 บาทเท่านั้น”

ทราฟฟิกของผู้ใช้บริการก็ลดลงจากปกติมีจำนวนหลักพันคน ช่วงเดือนที่ผ่านมาเริ่มลดเหลือ 300-400 คน และช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเหลือจำนวนไม่ถึง 100 คนเลยด้วยซ้ำ

ปิดชั่วคราว 14 วัน

จากที่มีการประเมินสถานการณ์ ในตอนแรกเสถียรบอกว่าอาจจะต้องมีการปิดเป็นโลเคชั่นไป ตอนนี้สาขาพระราม 3 ยังพอไปได้อยู่ จากปัจจุบันมีทั้งหมด 3 สาขา ได้แก่ พระราม 3, รามอินทรา และแจ้งวัฒนะ

แต่หลังจากที่มีมติของ ครม.ที่ให้ปิดสถานบันเทิง หรือสถานที่ๆ มีผู้ชุมนุมมากกว่า 50 คนขึ้นไป ทางโรงเบียร์ได้ปิดให้บริการชั่วคราว 14 วันตั้งแต่วันที่ 18-31 มีนาคม 2563

โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดงเปิดสาขาแรก พระราม 3 ในปี 2548 จากนั้นขยายสาขาที่ 2 ที่เลียบทางด่วนรามอินทรา สร้างความโดดเด่นของสถานที่ และเวทีการแสดงขนาดใหญ่ที่สามารถจุคนได้มากกว่า 2,000 ที่นั่ง และในปี 2558 ได้ขยายสาขาที่ 3 บนถนนแจ้งวัฒนะ มีขนาด 1,000 กว่าที่นั่ง

ลุยส่งเดลิเวอรี่

แต่ทางโรงเบียร์ได้มีการปรับตัวรับกับวิกฤตนี้ชั่วคราว เปิดบริการเดลิเวอรี่เพื่อขยายช่องทางในการเข้าถึงลูกค้า สำหรับคนที่ยังต้องการทานอาหาร โดยรวมกับทาง LINE MAN ก่อนเจ้าเดียว

มีโปรโมชั่นลดราคาพิเศษ 20-25% จากราคาพิเศษ ซึ่งทางโรงเบียร์เพิ่งเริ่มบริการเดลิเวอรี่เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง สามารถสั่งได้ตั้งแต่ 17.00-24.00 น.

แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า โรงเบียร์ หรือสถานบันเทิง เป็นเหมือนสถานที่ที่ต้องไปเพื่อรับประสบการณ์ ไม่ใช่เพื่อทานอาหารอย่างเดียว แต่ไปเสพความบันเทิง เสพบรรยากาศ การเปิดบริการเดลิเวอรี่อาจจะช่วยเสริมได้บ้าง แต่อย่างไรคนก็ต้องการมาที่ร้านเพื่อรับประสบการณ์โดยตรง