สหรัฐฯ มีแผนแจกเงินประชาชน 1,000 เหรียญ! เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจสู้วิกฤต COVID-19

Photo : Shutterstock
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แถลงแผนส่งเงินถึงมือพลเมืองอเมริกาในทันที เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจอันเนื่องจากวิกฤตไวรัส พร้อมย้ำเรียก “ไวรัสจีนแม้มีเสียงประท้วงดุเดือดมาจากปักกิ่ง โหมกระพือสงครามน้ำลายรอบใหม่ระหว่างสองชาติ

หลังจากปฏิเสธความรุนแรงของโรคระบาดใหญ่ COVID-19 มานานหลายสัปดาห์ ทรัมป์ร้องขอความสนับสนุนจากทั้งรีพับลิกัน และเดโมแครต สำหรับเร่งรัดแจกเงินสดถึงมือครอบครัวอเมริกันชนในทันที

เราไม่ต้องการเห็นคนตกงานและไม่มีเงินประทังชีวิตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว ร่วมด้วย สตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีคลัง พร้อมระบุว่าแพกเกจนี้เป็นตัวเลขมหาศาล เป็นแพกเกจที่ใหญ่โตมาก

ในขณะที่ ทรัมป์ ไม่ได้ระบุอย่างเจาะจงว่าแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ใช้เงินมหาศาลแค่ไหน แต่หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์บอกว่ามันน่าจะเป็นจำนวนกว่า 850,000 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะมีการแจกเงินให้ประชาชนคนละ หรือครอบครัวละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ

มนูชิน กล่าวเสริมว่า ในขณะที่ธุรกิจกำลังถูกปิดตายทั่วประเทศสืบเนื่องจากโรคระบาดไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ชาวอเมริกาต้องการเงินสดในตอนนี้เรากำลังพิจารณาส่งเช็คถึงอเมริกันชนในทันที ที่ผมหมายถึงคือในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า” 

Photo : Shutterstock

ขณะเดียวกัน มนูชินกล่าวว่า ในส่วนของภาคธุรกิจสามารถเลื่อนการชำระภาษีเป็นจำนวนเงินมากถึง 10 ล้านดอลลาร์ ส่วนบุคคลธรรมดาสามารถเลื่อนการชำระภาษีเป็นจำนวนเงิน 1 ล้านดอลลาร์ โดยทรัมป์ได้อนุมัติให้มีการเลื่อนการชำระภาษีให้แก่กรมสรรพากรสหรัฐฯ คิดเป็นวงเงินรวม 300,000 ล้านดอลลาร์

แผนกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ยังรวมไปถึงเงินสนับสนุนสายการบินต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดใหญ่อย่างหนัก เพราะว่าสถานการณ์ถือว่าเลวร้ายกว่าเมื่อครั้งโศกนาฏกรรม 9/11 เนื่องจากการเดินทางแทบตกอยู่ในภาวะชะงักงัน

วอชิงตันโพสต์ระบุว่าในแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวม เงิน 50,000 ล้านดอลลาร์จะถูกจัดสรรสำหรับช่วยเหลือสายการบินต่างๆ ซึ่งเป็นจำนวนเดียวกับที่ทางอุตสาหกรรมการบินร้องขอ

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ มุ่งเน้นไปที่ระงับเก็บภาษีเงินเดือนพลเมืองอเมริกาทุกคนไปอย่างน้อยจนถึงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนพฤศจิกายน แต่พวกเดโมแครตและนักเศรษฐศาสตร์บอกว่าการมุ่งเน้นเฉพาะภาษีเงินเดือน อาจทำให้พนักงานที่ถูกเลิกจ้าง, คนว่างงาน และคนงานรายชั่วโมง ไม่ได้รับประโยชน์

ทั้งนี้ ทรัมป์ โหมกระพือความขุ่นเคืองจากจีน ด้วยการทวีตข้อความเรียกไวรัส COVID-19 ว่าไวรัสจีนกระตุ้นให้ทางการปักกิ่งออกมาตอบโต้ โดยบอกว่ามันเป็นการสร้างมลทินให้แก่ประเทศจีน และกล่าวว่ารัฐบาลจีนขอคัดค้านอย่างเต็มที่กับการที่ทรัมป์ใช้ถ้อยคำดังกล่าว

ทรัมป์ยืนกรานคำพูดของดังกล่าวอีกครั้ง โดยไม่สนใจต่อเสียงประท้วงของจีนมันมาจากจีน ดังนั้นผมคิดว่ามันจึงถูกต้องที่สุด

ทรัมป์ บ่งชี้ว่า แรงจูงใจของเขาในครั้งนี้คือการตอบโต้การทำสงครามบิดเบือนข่าวสารของจีนที่กล่าวโทษกองทัพสหรัฐฯ ว่าเป็นต้นตอของไวรัสจีนกำลังแพร่กระจายข่าวสารอันเป็นเท็จ ผมไม่พอใจกับข้อเท็จจริงที่ว่า จีนกล่าวหาว่าทหารของเราแพร่เชื้อให้พวกเขา ทหารของเราไม่ได้แพร่เชื้อให้ใครเลย

Source