กรณีศึกษา: ‘COM7’ เปิดให้เช่าโน้ตบุ๊ก ‘AIS’ เปิดแพ็กเกจเน็ต เปลี่ยนมาตรการ Work From Home เป็นโอกาส

ในสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการออกไปที่สาธารณะ รัฐบาลเองมีการประกาศปิดสถานบันเทิงต่าง ๆ เป็นเวลา 14 วัน ท่ามกลางวิกฤตย่อมมีโอกาส โดยจากตัวเลขของ กสทช. พบว่าการใช้งานโซเชียลมีเดีย, มาร์เก็ตเพลส และฟู้ดเดลิเวอรี่เติบโตเฉลี่ยกว่า 80% ขณะที่มาตรการ ‘Work From Home’ ได้ถูกประกาศใช้ในหลายบริษัทเพื่อ ‘บริหารความเสี่ยง’ ให้องค์กรสามารถเดินต่อไปได้

COM7 เปิดเช่าโน้ตบุ๊กให้องค์กร

‘COM7’ เชนสโตร์ไอทีรายใหญ่ที่คนไทยคุ้นเคยอย่าง Studio7, Banana IT ก็ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่มองเห็น ‘โอกาส’ โดยชิงออกแพ็กเกจพิเศษสำหรับลูกค้าองค์กรในการให้เช่า ‘Notebook’ หรือ ‘iPad’ เพื่อใช้ทำงานที่บ้าน แม้ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทมีแพ็กเกจเช่าใช้ แต่ผลตอบรับตอนนี้ดีกว่าอดีตแบบหน้ามือเป็นหลังมือ

บริการนี้ได้เปิดให้เช่าโน้ตบุ๊กสำหรับองค์กร ในราคาเริ่มต้นที่ 499 บาท/เดือน/ เครื่อง และเป็นสินค้าใหม่ ลงโปรแกรม Microsoft Office 365 แท้ เรียกว่าอัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดอย่างเต็มที่

เพียงวันแรกที่ออกแพ็กเกจก็มีองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสนใจกว่า 200 ราย โดยมีความต้องการเช่าตั้งแต่ 20-300 เครื่อง จากเดิมที่องค์กรไม่มีความต้องการ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัญหาด้านซัพพลายเชนที่ยังไม่ฟื้น 100% ส่งผลให้สินค้ามีจำกัดเพียง 90 วันเท่านั้น

เพราะต้องบอกว่าหลายองค์กรยังใช้คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ไม่ได้มีโน้ตบุ๊กให้พนักงานทุกคน การที่จะใช้นโยบาย Work Form Home อาจจะทำให้มีข้อจำกัดอยู่บ้าง

การที่ COM7 เปิดบริการนี้ ทำให้องค์กรคล่องตัวในการเช่าโน้ตบุ๊ก โดยที่ไม่ต้องมีการลงทุนซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ให้กับพนักงานเพิ่ม เพราะเชื่อว่าบางบริษัทอาจจะใช้มาตรการนี้แค่ชั่วคราวไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

สุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. COM7

“เวลามันมีน้อย สถานการณ์อาจจะจบใน 3-6 เดือน ดังนั้นเราคิดแล้วต้องทำเลย เพราะซัพพลายเองก็มีจำกัด และเราเองก็ต้องหาทางรอด เพราะยอดขายในเดือนมีนาคมลดลงถึง 10% แม้ยอดขายออนไลน์จะโตกว่าเดิม 2-3 เท่า แต่ก็ไม่สามารถครอบคลุมส่วนที่หายไปได้” สุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. COM7 กล่าว

AIS เปิดแพ็กเกจ ให้ใช้เน็ตทำงานเหมือนอยู่ออฟฟิศ

นอกจาก COM7 แล้ว อีกองค์กรที่ปรับตัวได้ทุกสถานการณ์อย่าง AIS ก็ไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดมือไป โดยชิงเปิดตัวแพ็กเกจ ‘WORKING FROM HOME’ เป็นรายแรกในตลาด โดยแพ็กเกจดังกล่าวถือเป็นการสร้างโอกาสจากโควิด-19 ในเชิงพาณิชย์ครั้งแรก

แพ็กเกจ WORKING FROM HOME ราคาเริ่มต้น 99 บาทต่อเดือน เพื่อรองรับการทำงานอยู่บ้านของคนไทย แพ็กเกจนี้ได้ผนึกกำลังเครือข่ายทั้งมือถือ 5G และ 4G รวมถึงเน็ตบ้าน AIS Fibre

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ AIS มีก็ได้ใช้โอกาสการระบาดของโควิด-19 ในการโชว์ศักยภาพของเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นการแถลงความพร้อมของ 5G แบบ Live Streaming หรือแม้แต่การลงนามสัญญาแบบ VDO Conference ของบริษัท WDS ในเครือ AIS กับ Singtel และ SK Telecom ในการร่วมทุนจัดตั้งบริษัทด้านเกมและอีสปอร์ตร่วมกัน (การปรับตัวของ AIS เปลี่ยนเทคโนโลยีให้เป็นโอกาสท่ามกลางวิกฤต COVID-19)

จากกรณีศึกษาของ 2 องค์กรคงเห็นชัดเจนแล้วว่า การเป็นแค่ปลาใหญ่ไม่พอที่จะอยู่รอด แต่ต้องเป็นปลาที่ ‘เร็ว’ พร้อมปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์