การปรับตัวของ AIS เปลี่ยนเทคโนโลยีให้เป็นโอกาสท่ามกลางวิกฤต COVID-19

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา เรียกว่าเข้าสู่วิกฤตของไวรัส COVID-19 อย่างเต็มรูปแบบ ตอนนี้ได้มีการแพร่ระบาดไปเกือบทั่วโลก แม้แต่ประเทศไทยเองก็เริ่มมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

หลังจากที่ประเทศไทยเริ่มมีผู้เสียชีวิตจากไวรัส COVID-19 จำนวน 1 ราย ทำให้ทุกคนเริ่มตื่นตระหนก พร้อมกับหวาดกลัวในการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก ส่งผลกระทบต่องานอีเวนต์ต่างๆ ที่พากันเลื่อน หรือยกเลิกไปตามๆ กัน เพราะกลัวผลกระทบเนื่องจากมีกลุ่มคนเยอะ

ในวงการของธุรกิจ และสื่อมวลชนเองก็เริ่มเห็นผลกระทบบ้าง งานแถลงข่าวหลายๆ งานมีการเลื่อนจัด หรือยกเลิกจัดไปเลย แต่ก็มีบางงานที่มีการประยุกต์เทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการแถลงข่าว

โดยกรณีศึกษาที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ AIS มีการปรับตัวด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวก ได้ปรับรูปแบบงานแถลงข่าวเป็น Live Streaming ผ่านเฟซบุ๊ก ในงานแถลงข่าวความพร้อมการให้บริการ 5G ของ AIS ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา

ล่าสุด AIS ได้ยกระดับจากงานแถลงข่าวผ่าน Live Streaming สู่การลงนามสัญญาแบบ VDO Conference ของบริษัท WDS ในเครือ AIS รุกขยายธุรกิจเกมและอีสปอร์ต ผนึก Singtel และ SK Telecom ประกาศร่วมทุนจัดตั้งบริษัทดำเนินธุรกิจด้านเกม และอีสปอร์ต เรียกว่าเป็นการเปิดมิติใหม่ให้วงการ มีการนำเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวกมากขึ้น

โดยที่ทาง CEO สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ได้เปิดใจถึงการทำงานในช่วงนี้ผ่านเฟซบุ๊กว่า ถือเป็นโจทย์สำคัญของช่วงวิกฤตที่เจอกันทั่วโลก แต่ AIS ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยใช้ประโยชน์ ทำให้การทำงานดำเนินต่อไปไม่หยุดชะงัก

ถือเป็นตัวอย่างของการปรับตัวในยุคที่ทุกต้องต้องเจอกับการระบาดของโรคไวรัส แต่แบรนด์สามารถเปลี่ยนวิกฤตให้เป้นโอกาสได้อย่างดี มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมอย่างมีประสิทธิภาพ