นักวิจัยจีนเปิดโผ “เลือดกรุ๊ป A” เสี่ยงติด COVID-19 ง่ายที่สุด ส่วน “กรุ๊ป O” แข็งแกร่งที่สุด

เซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ สื่อจีน รายงานว่า นักวิจัยจีนสำรวจกรุ๊ปเลือดของผู้ป่วยโรค COVID-19 จำนวน 2,000 คนในเมืองอู่ฮั่น และเมืองเซินเจิ้น พบว่าเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรโดยรวมแล้ว คนที่มีเลือดกรุ๊ป A มีอัตราการติดเชื้อและมีอาการของโรคมากกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่น

งานวิจัยดังกล่าวเก็บข้อมูลผู้ป่วยจากกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ อู่ฮั่นและเซินเจิ้น ระบุว่า คนเลือดกรุ๊ป O มีอัตราการติดเชื้อน้อยกว่าและมีอาการของโรคน้อยกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่น

หวัง ซินฮ่วน นักวิจัยของโรงพยาบาลจงหนาน มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น เผยแพร่บทความเปิดเผยว่า ในบรรดาผู้ป่วยที่เสียชีวิตในอู่ฮั่นจำนวน 206 คน มีผู้ป่วยกรุ๊ปเลือด A จำนวน 85 คน มากกว่าผู้ป่วยกรุ๊ปเลือด O ถึง 63%

“คนเลือดกรุ๊ป A อาจใช้ความพยายามป้องกันตัวเองจากไวรัสร้ายให้มากกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่น และได้รับการรักษาที่จริงจังกว่าอีกด้วย”

เกา อิ่งไต้ นักวิจัยสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งในเมืองเทียนจินให้ความเห็นว่า งานวิจัยดังกล่าวอาจเป็นประโยชน์กับผู้เชี่ยวชาญในการหาวิธีป้องกันโรคในอนาคต อย่างไรก็ดี ขอให้ประชาชนทั่วไปอย่าเพิ่งตื่นตระหนก เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างที่นำมาวิเคราะห์ยังมีจำนวนไม่มาก นอกจากนี้ งานวิจัยดังกล่าวยังขาดความชัดเจนเกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างไวรัสกับเซลล์เม็ดเลือดกรุ๊ปต่างๆ

Source