พุ่งกระฉูด! ‘Work from Home’ ดันยอดผู้ใช้ ‘Microsoft Teams’ ทะลุ 44 ล้านคน/วัน

จากนโยบายการปิดเมืองในหลายประเทศเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่องค์กรเองต้องเดินหน้าต่อ ดังนั้นจึงเกิดเป็นมาตรการ ‘Work from Home’ ในหลายบริษัท ส่งผลให้มีการใช้บริการ Microsoft Teams เพื่อใช้สนทนากับเพื่อนร่วมงานไม่ว่าจะเป็นวิดีโอคอล, โทรและแชทแบบกลุ่มมากกว่า 44 ล้านราย/วัน จากเดิมที่มีผู้ใช้งาน 20 ล้านคนในเดือนพฤศจิกายน หรือเติบโตกว่าเท่าตัว


“COVID-19 ส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนทั่วโลก และเราเชื่อว่านี่จะเป็นจุดที่ผู้คนได้เรียนรู้และเรียนรู้” Jared Spataro รองประธาน บริษัท ไมโครซอฟท์ กล่าว “ลูกค้าของเราหันมาใช้งานบริการประชุมทางไกลของเราเพิ่มขึ้นอย่างจริงจังในช่วงเวลาที่ท้าทายนี้”

เนื่องจาก COVID-19 บังคับให้ผู้คนต้องทำงานจากที่บ้าน เพื่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของไวรัส ส่งผลให้องค์กรและพนักงานต้องมาใช้งานโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานทั้งของ Microsoft Teams เองรวมถึง Slack, Zoom และ RingCentral ซึ่งเป็นบริการโทรศัพท์ ส่งข้อความบนคลาวด์ และสนทนาทางวิดีโอผ่าน Webex ของ Cisco


ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Microsoft Teams ทั่วโลกกว่า 44 ล้านคน/วัน ขณะที่สถิติการมีส่วนร่วมล่าสุดในเดือนตุลาคมมีผู้ใช้งานแอปที่ใช้งานประจำเพียง 12 ล้านคน โดยประเทศเนเธอร์แลนด์ในสัปดาห์นี้มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 14 เท่าเมื่อเทียบกับเมื่อสัปดาห์ก่อน

ทั้งนี้ Microsoft กำลัเพิ่มเติมคุณสมบัติใหม่ ๆ ให้กับทีมงานรวมถึงความสามารถในการอัปโหลดและแสดงพื้นหลังที่กำหนดเองแทนที่จะใช้ภาพสต็อก ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวคนั้นเคยได้รับความนิยมใน Zoom เป็นเวลาหลายเดือน

Source

#Microsoft #Slack #Positioningmag