ทั่วโลกกดดัน! “โตเกียว” เตรียมร่างแผนสอง จ่อเลื่อนศึก “โอลิมปิก”

Photo : Shutterstock
ท่ามกลางกระแสกดดันจากชาติสมาชิกโอลิมปิกทั่วโลก มีรายงานว่า ผู้จัดการแข่งขัน โอลิมปิก 2020 วางแผนสำรองสำหรับแข่งขันกีฬาแห่งมนุษยชาติ ซึ่งมีแนวโน้มจะเลื่อนออกไป จากการโจมตีของเชื้อไวรัส COVID-19 ยังแพร่ระบาดไม่หยุดหย่อน

ก่อนหน้านี้คณะกรรมการโอลิมปิกสากลจากนานาชาติ ส่งเสียงร้องไปถึงผู้จัด “โตเกียว 2020” เพื่อขอให้ทบทวนและเลื่อนการแข่งขันกีฬาห้าห่วง ที่จะเกิดขึ้นวันที่ 24 กรกฎาคม ออกไป เพราะเป็นห่วงความปลอดภัยของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ซึ่งต้องชิงเหรียญทองทั้งที่ไวรัสยังแพร่ระบาด

จุดเริ่มต้นมาจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากลของนอร์เวย์ (NOC) จุดประเด็นเรียกร้องให้มีการทบทวนผ่านจดหมายที่ส่งไปถึงบอร์ดใหญ่ หลังจากกีฬาในประเทศถูกสั่งเบรกไปแล้ว โดยระบุขอให้สถานการณ์คลี่คลายก่อนแล้วจัดใหม่ยังไม่สาย

ต่อมาคือ แม็กซ์ ซีกัล ประธานสมาคมกีฬากรีฑาของสหรัฐอเมริกา ร่างจดหมายจ่าหัวถึงผู้จัด โอลิมปิก ที่ญี่ปุ่น ว่า “การร้องขอด้วยความเคารพ” และ “เราขอสนับสนุนให้การแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว เลื่อนออกไปก่อน”

ส่วน “ลอร์ด โค” เซบาสเตียน โค เจ้าของ 2 เหรียญทองกรีฑา 1,500 เมตร โอลิมปิก 1980 และ 1984 ชาวอังกฤษ และดำรงตำแหน่งบอร์ดบริหารแห่งสหพันธ์กรีฑาโลก เห็นพ้องต้องกัน “ผมไม่คิดว่าเราควรแข่ง โอลิมปิก ตอนนี้ เพราะสิ่งที่ต้องแลกคือสุขภาพนักกีฬา มันไม่คุ้มค่า ไม่มีใครต้องการสิ่งนี้ทั้งนักกีฬาหรือแฟนๆ ก็ตาม”

ทั้งนี้ แหล่งข่าวที่ญี่ปุ่นซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ และทำงานใกล้ชิด ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมจัดการแข่งขัน ระบุว่า พวกเขาได้รับคำร้องให้เลื่อนการแข่งขันจากหลายฝ่าย และตอนนี้กำลังร่างแผนรองรับซึ่งอาจจะมีการ “เลื่อนแข่งขัน” ออกไป

“เรากำลังวางแผนสำรองสำหรับเรื่องนี้ แผน B แผน C แผน D ศึกษาผลกระทบต่างๆ และกรอบเวลาหากเกิดการเลื่อนแข่งขันออกไป” แหล่งข่าวที่ญี่ปุ่น ระบุ และมีการคาดเดาว่า หากเลื่อนการแข่งขัน โอลิมปิก อาจจัดได้อีกครั้งใน 1-2 ปีข้างหน้า

Source