“กลุ่มใบหยก” ประกาศกฎเหล็กสั่งพนักงานพ้นสภาพถ้าลากลับบ้าน ยันให้เงินเดือนปกติ

Photo : Shutterstock
“บุ้ง สะธี ใบหยก” ทายาทตระกูลตึกใบหยกได้โพสต์กฎเหล็กของบริษัท ถ้าพนักงานลากลับบ้านไปที่สุ่มเสี่ยงในช่วงนี้ จะให้พ้นสภาพทันที ยืนยันให้เงินเดือนตามปกติ แม้บางร้านต้องปิดให้บริการ

หลังจากที่ทางกรุงเทพฯ ได้ประกาศปิดสถานที่เสี่ยงหลายแห่ง รวมถึงห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารต่างๆ ทำให้เกิดประเด็นใหม่ขึ้นมาว่า มีประชาชนจำนวนมหาศาลทำการเดินทางกลับบ้าน เพราะไม่มีงานทำชั่วคราว ยอมที่จะกลับบ้านดีกว่าเสียค่าใช้จ่ายในเมืองกรุง

ซึ่งการกลับบ้าน กลับภูมิลำเนาที่ต่างจังหวัดกันยกใหญ่ขนาดนี้ อาจจะทำให้การควบคุมการระบาดของไวรัส COVID-19 ยิ่งยากขึ้น เพราะอาจจะนำเชื้อจาก กทม.ไปสู่พื้นที่ต่างจังหวัดได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้หลายบริษัทได้มีมาตรการดูแลลูกจ้าง พนักงานที่แตกต่างกันไป ล่าสุดทาง “กลุ่มใบหยก” เจ้าของโรงแรม และร้านอาหารชื่อดัง โดย “บุ้ง สะธี ใบหยก” หนึ่งในทายาทของตระกูลใบหยกได้โพสต์กฎเหล็กของบริษัทผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ถ้าพนักงานลากลับบ้าน จะให้พ้นสภาพทันที ทางบริษัทช่วยเหลือในการจ่ายเงินเดือนให้ตามปกติ ทางพนักงานก็ต้องช่วยเหลือด้วยกัน

“แจ้งทุกคนว่าทางบริษัทจ่ายเงินเดือนคุณ ถึงแม้ว่าร้านจะปิด แต่ถ้ามาลากลับบ้าน ถือว่าคุณไปที่เสี่ยง เราขอให้พ้นสภาพพนักงานไปเลย เพราะตอนนี้เศรษฐกิจแบบนี้ ทุกที่ต้องลดค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว แต่ถ้าใครทำตามกฎ ยอมทำตามสิ่งที่ควรจะทำคือ อยู่ห่าง ไม่ไปที่สุ่มเสี่ยง ทางบริษัทถือว่าให้ความร่วมมือ จะไม่มีการปลดออก ถ้าไปที่สุ่มเสี่ยงจะให้พ้นสภาพทันที อันนี้เป็นกฎของทั้งกรุ๊ปใบหยก รวมถึงบีแกลเลอรีด้วย”

โดยที่ทางโรงแรมไม่ได้ได้รับผลกระทบให้ปิดทำการชั่วคราว แต่ก็ส่งผลกระทบในแง่ของผู้ใช้บริการน้อยลง แต่ร้านอาหารบางร้านในเครือของกลุ่มใบหยกต้องปิดบริการชั่วคราว รวมถึงศูนย์การค้า b-gallery fashion arena ด้วย