ซีอีโอ 3M “ผิดหวัง” เห็นหน้ากาก N95 ยังวางขายทั่วไปในสหรัฐ แทนที่จะได้ใช้ในโรงพยาบาล

Photo : Shutterstock

ซีอีโอ 3M เปิดใจว่ารู้สึก “ผิดหวัง” ที่ได้เห็นหน้ากากอนามัย N95 ของบริษัทยังวางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตเเละร้านค่าปลีกทั่วไปในสหรัฐ เเทนที่จะถูกนำไปให้บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลที่มีความจำเป็นต้องใช้งานมากกว่า

“น่าผิดหวังมาก เมื่อได้เห็นอะไรเเบบนี้ (หน้ากากอนามัย N95 ยังวางขายในร้านค้าทั่วไป) เพราะว่าพวกเรากำลังพยายามทำทุกอย่างเพื่อเปลี่ยน (สินค้านี้) ไปให้ถึงมือบุคลากรทางการแพทย์”

Mike Roman ซีอีโอและประธานบริษัท 3M บริษัทผู้ผลิตเครื่องมือทางการแพทย์เเละสินค้าหลายประเภท ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC

โดยก่อนหน้านี้ พบว่ามีการนำหน้ากาก N95 มาวางขายเต็มชั้นวางของในร้านค้าปลีกชื่อดังอย่าง Target ในพื้นที่เมืองซีแอตเทิล สหรัฐฯ ซึ่งกำลังได้รับผลกระทบจากการะบาดของเชื้อไวรัส หลังเกิดถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก
Target ก็ได้ออกมาขอโทษเเละบอกว่าจะตรวจสอบคลังสินค้าใหม่ พร้อมจะนำสินค้าเหล่านี้ไปบริจาคให้โรงพยาบาลด้วย

 

3M ได้ผลิตหน้ากากอนามัยเเบบ N95 แล้วเกือบ 100 ล้านชิ้นต่อเดือน นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของ COVID-19 เเละเฉพาะในสหรัฐฯ ที่ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 35,000 คน ก็สามารถผลิตหน้ากากอนามัย N95 ได้กว่า 35 ล้านชิ้นต่อเดือน ในจำนวนนี้กว่า 90% เป็นการผลิตขึ้นเพื่อบุคลากรทางการแพทย์โดยตรง ส่วนที่เหลือผลิตเพื่อให้กลุ่มเเรงงานที่มีความจำเป็นต้องใช้อย่างในกลุ่มบริษัทพลังงาน อาหารและยา เป็นต้น

ซีอีโอ 3M ระบุว่าบริษัทได้เพิ่มกำลังการผลิตหน้ากาก N95 เต็มกำลังเเบบ ” 24 ชั่วโมงต่อเนื่อง 7 วัน” เพื่อส่งมอบหน้ากากอนามัยให้เพียงพอกับความต้องการของโรงพยาบาลเเละบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีความจำเป็นต้องใช้งานเพื่อรับมือสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ทีมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

 

ที่มา : CNBC