“สัปดาห์หนังสือออนไลน์” แรงไม่แพ้ออฟไลน์ วันแรกคนเข้า 150,000 คน จนเว็บล่ม!

งานสัปดาห์หนังสือปรับตัวสู่งานแฟร์ออนไลน์ กระแสแรงไม่แพ้ออฟไลน์ คนแห่ชอปแน่นจนเซิร์ฟเวอร์ล่ม  นักอ่านกระหน่ำทวีตติดเทรนด์ในไทย

คนแห่ช้อปกว่า 150,000 คน!

จากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างในทุกธุรกิจ แน่นอนว่าธุรกิจงานแฟร์ งานอีเวนต์ก็กระทบหนัก เพราะเป็นสถานที่รวมคนเยอะๆ จึงเสี่ยงต่อการแพร่กระจายโรคได้

“งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ” ในปีนี้จึงขยับตัวมาสู่งานแฟร์ออนไลน์เป็นครั้งแรก เพื่อปรับให้เข้ากับสถานการณ์ โดยที่เอาใจหนอนหนังสือ ไม่เลื่อน และไม่ยกเลิก สามารถช้อปออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมง แถมอัดโปรโมชั่นอีกเพียบ

หลังจากที่เปิดงานวันแรกในวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่าน ก็พบว่างานสัปดาห์หนังสือออนไลน์ยังคงกระแสแรง ไม่แพ้งานแฟร์ปกติ ยังมีแฟนๆ หนังสือให้ความสนใจอย่างมาก

โดยที่ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ให้ข้อมูลถึงจำนวนผู้เข้าชมงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ในวันแรกที่เป็นการเปิดให้บริการออนไลน์เต็มรูปแบบว่ามีจำนวน 154,559 ราย ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถือถึง 62.6% เดสก์ท็อป 32.6% และแทปเล็ต 4.8%

ในช่วงเริ่มเปิดให้บริการนั้นได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาดส่งผลเว็บไซต์ ThaiBookFair.com ชัดข้องชั่วคราว เนื่องจากมีผู้เข้ามาช้อปออนไลน์เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ทีมงานต้องเร่งทำการย้ายเซิร์ฟเวอร์เพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้บริการ จนเกิดเป็นกระแสแฮชแทค #สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ใน Twitter จนติดเป็นหนึ่งใน 5 อันดับคำยอดฮิตของประเทศไทย

โดยสาเหตุของการเข้ามาช้อปปิ้งกันอย่างล้นหลามนั้นมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเพราะงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติเป็นอีเว้นท์ประจำปีที่เหล่านักอ่านต่างรอคอย มีโปรโมชั่นลดราคาพิเศษจากกว่า 200 สำนักพิมพ์และจากแพลตฟอร์ม ควบคู่ไปกับการออกหนังสือใหม่ที่มีแฟนคลับเฝ้ารอ

อีกทั้งในยุคปัจจุบันนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ต่างคุ้นเคยกับการช้อปปิ้งออนไลน์กันอยู่แล้ว ผนวกกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้มีประชาชนบางกลุ่มอยู่บ้าน ช่วยชาติ และ work from home จึงทำให้มีเวลาเข้ามาเลือกดูหนังสือได้สะดวกขึ้น

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการช้อปออนไลน์วันแรกไปเป็นด้วยความคึกคัก แม้เซิร์ฟเวอร์จะขัดข้องในช่วงเช้า แต่ก็มีนักอ่านนำไปทวีตในมุมสร้างสรรค์ เสมือนการได้ไปเดินชมงานในสถานที่จริง อาทิ วันแรกคนมางานหนังสือเพียบ เดี๋ยวค่อยกลับมาเที่ยวงานอีกครั้ง ดูท่าคนจะแน่นขนัด / แจกแมสฟรีเฉพาะวันงานหนังสือค่ มาขอรับได้คนละชิ้น ตรงทางเข้าหน้างาน แล้วมากดเจลล้างมือกันด้วยนะคะ  หรือ คนแน่นมากค่ะ เดินเข้าไปยังไม่ได้เลย ซึ่งจากเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าคนไทยยังคงให้ความสำคัญกับการอ่านหนังสือ แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่กระจายของ COVID – 19 ที่ทำให้ไม่สามารถจัดงานในรูปแบบ On Ground ได้อย่างที่ผ่านมาก็ตาม