อินเดีย ดัดเเปลง “รถไฟ” กว่า 2 หมื่นตู้ ให้เป็นห้องรักษาผู้ป่วย COVID-19

การรถไฟอินเดีย เริ่มดัดเเปลงตู้รถไฟกว่า 2 หมื่นตู้ ให้เป็นห้องกักตัวเเละรักษาผู้ป่วย COVID-19 ที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

“ตู้รถไฟที่จะนำมาดัดเเปลงกว่า 20,000 ตู้ สามารถรองรับผู้ป่วยที่ต้องเเยกกักกันโรคได้ถึง 320,000 เตียง โดยตอนนี้ได้เริ่มทำการดัดเเปลงตู้รถไฟไปเเล้ว 5,000 ตู้ ซึ่งจะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ถึง 80,000 เตียง” การรถไฟอินเดียระบุในเเถลงการณ์

โดยตอนนี้ การรถไฟใน 5 พื้นที่ของอินเดียได้เริ่มจัดเตรียม “ตู้รถไฟต้นเเบบ” โดยในหนึ่งตู้จะสามารถรองรับได้ 16 เตียง สำหรับกักตัวหรือแยกโรคผู้ป่วยเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดตามแนวปฏิบัติทางการแพทย์

ก่อนหน้านี้รัฐบาลอินเดียเริ่ม “ปิดประเทศ 3 สัปดาห์” ตั้งเเต่วันที่ 24 มี.ค. เพื่อควบคุมการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยมีคำสั่งห้ามประชาชนกว่า 1.3 พันล้านคนออกจากเคหะสถานในเวลาที่กำหนด รวมถึงหยุดการบริการคมนาคมทั้งทางถนน รถไฟ เเละเครื่องบิน โดยยกเว้นบริการที่สำคัญที่ยังคงเปิดทำการอยู่ เเละยกเลิกวีซ่าให้พลเมืองต่างชาติทุกประเทศ

ทั้งนี้ ณ วันที่ 31 มี.ค. กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย เเจ้งยอดผู้ป่วย COVID-19 ในอินเดียที่ยืนยันผลเเล้วที่ 1,251 ราย มียอดผู้เสียชีวิตล่าสุดที่ 32 ราย

รัฐบาลอินเดีย ตั้งงบ 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ช่วยเยียวยา “คนจน” สู้วิกฤต Covid-19

 

ที่มา : hindustantimes , Xinhua