ก๊อป? ‘YouTube’ ซุ่มพัฒนาฟีเจอร์ ‘Shorts’ ท้าชน ‘TikTok’

‘YouTube’ เคยเป็นแอปฯ ที่หลายคนมาปล่อยของเจ๋ง ๆ จนบางคลิปถูกหยิบมาเป็นไวรัล แต่เมื่อ ‘TikTok’ ปรากฏตัวขึ้นทุกอย่างก็เปลี่ยนไป ยิ่งในช่วงกักตัวเพราะวิกฤติโควิด-19 ก็เห็นคนดังหลายคนออกมาเล่น Tiktok แก้เบื่อ ขนาดที่องค์กรอนามัยโลก หรือ WHO ยังมีชาเลนจ์สอนการล้างมือ เรียกได้ว่ามาแรงขนาดนี้ YouTube เลยต้องพัฒนาฟีเจอร์ใหม่อย่าง ‘Shorts’ เพื่อทวงบัลลังก์คืน

สำหรับ Short ฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้ใช้อัปโหลดวิดีโอสั้น ๆ ลงในฟีดจากแอปฯ มือถือ เหมือนกับแอปฯ TikTok ซึ่งจุดแข็งของ YouTube คือ สามารถนำเพลงลิขสิทธิ์ที่มีอยู่แล้วมาใช้ได้เลย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีลูกเล่นอื่น ๆ ให้ใช้ในฟีเจอร์นี้อย่างไรอีกบ้าง

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา TikTok ถือเป็นแอปพลิเคชันที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดกว่า 125% ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดกว่า 1,000 ล้านครั้งใน 150 ประเทศทั่วโลก เติบโตขึ้น 15% ปีต่อปี และในเดือนมกราคมที่ผ่านมา TikTok กลายเป็นแอปพลิเคชันที่มียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในโลกด้วยจำนวนยอดดาวน์โหลดสูงถึง 104.7 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้นถึง 46% และในไทยเองก็มีการเติบโตถึง 100% เป็น Top 3 ของประเทศที่มีการเติบโตสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อ่าน >>> เจาะลึก ‘TikTok’ แพลตฟอร์มสร้าง ‘ไวรัล’ ของวัยโจ๋ ที่โตกว่า 100% ในปีเดียว

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ YouTube จะพัฒนาฟีเจอร์ที่คล้ายกับคู่แข่งมาใส่ไว้ในแพลตฟอร์มตัวเอง เพราะด้วยจำนวนผู้ใช้กว่า 2,000 ล้านราย/เดือน รวมถึงข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้งานเพลงลิขสิทธิ์จำนวนมากมาย ซึ่งเเปลว่ามีอาวุธอยู่ในมือเเล้ว อีกทั้ง ไม่ใช่ครั้งแรกที่ YouTube ได้พัฒนาฟีเจอร์ที่กำลังได้รับความนิยมมาใส่ไว้ในแพลตฟอร์มตัวเอง เช่น การนำฟีเจอร์ที่คล้าย ๆ กับ Instagram Story มาใช้ในเว็บไซต์ตัวเอง

และไม่ใช่แค่ YouTube แต่มีรายงานว่า Facebook เองได้พัฒนา ‘Lasso’ หรือ TikTok เวอร์ชั่นของตัวเอง ซึ่งกำลังทำการทดสอบอย่างเงียบ ๆ ในตลาด เช่น บราซิล เป็นต้น

Source

#TikTok #YouTube #Shorts #Facebook #Lasso #Positioningmag