สตาร์ทอัพในสหรัฐฯ ปลดพนักงานไปเเล้วเกือบ 4 พันคน เงินทุนหายาก เสี่ยงปิดกิจการมากขึ้น

Photo : Pixabay

สตาร์ทอัพในอเมริกา หนีไม่พ้นวิกฤต COVID-19 สั่งปลดพนักงานไปแล้วกว่า 3,800 รายใน 40 บริษัท เเหล่งเงินทุนเริ่มหายาก เกิดความเสี่ยงที่จะมีสตาร์ทอัพปิดกิจการมากขึ้นอีกในช่วงนี้

ชาวอเมริกันกว่า 3.3 ล้านคนได้ยื่น “ว่างงาน” ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา นับว่าเป็นยอดว่างงานที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ โดยผู้ที่ทำงานในธุรกิจร้านอาหารเเละการท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบจากการเเพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 มากที่สุด

สำนักข่าว CNBC ได้รวบรวมข้อมูลสตาร์ตอัพในสหรัฐอเมริกา พบว่าตอนนี้มีกว่า 40 บริษัทสั่งปลดพนักงานไปแล้วกว่า 3,800 คน ในภาคธุรกิจต่าง ๆ เช่นการโรงแรม การขนส่ง การจัดส่งอาหารและปัญญาประดิษฐ์ (AI)โดยบริษัทเหล่านี้ได้รับการระดมทุนรวมเเล้วเกือบ 1.5 หมื่นล้านเหรียญ ตามข้อมูลของ Crunchbase โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ทั่วประเทศ ทั้งในแคลิฟอร์เนีย บอสตัน พอร์ตแลนด์ โอเรกอนและเมืองอื่น ๆ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สตาร์ทอัพในสหรัฐฯ ได้รับการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เเต่ตอนนี้บริษัทลงทุนต่างๆ ได้ส่งสัญญาณในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้ว่า “เงินทุน” จะหายากมากขึ้น ส่งผลให้บรรดาสตาร์ทอัพกำลังตกที่นั่งลำบากเเละมีความเสี่ยงจะปิดกิจการอีกจำนวนมาก ในสถานการณ์โรคระบาดที่ส่งผลกระทบทั่วโลก

 

ที่มา : Start-ups cut nearly 4,000 jobs in March as coronavirus impact ripples through tech