เพราะไวรัสโคโรนาทำให้ “เบียร์โคโรนา” ต้องหยุดผลิต หลังรัฐบาลสั่งปิดโรงงานชั่วคราว

Grupo Modelo บริษัทผู้ผลิตเบียร์ยี่ห้อโคโรนา ประกาศเมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมาว่า บริษัทจะปิดสายการผลิตเบียร์โคโรนา (Corona) และแบรนด์แอลกอฮอล์อื่นๆ ในเครือ รวมถึงหยุดส่งออกสินค้าไปยัง 180 ประเทศทั่วโลกด้วย เนื่องจากรัฐบาลเม็กซิโกสั่งปิดทำการชั่วคราวตามมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัส COVID-19

รัฐบาลเม็กซิโกประกาศในสัปดาห์นี้ถึงมาตรการฉุกเฉินทางสาธารณสุขเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส COVID-19 โดยหนึ่งในมาตรการเหล่านั้นคือคำสั่งให้หยุดทำกิจกรรมที่ “ไม่จำเป็น” ชั่วคราว ทำให้โรงงานผลิตสินค้าแอลกอฮอล์ทั้ง 11 แห่งของ Grupo Modelo ต้องหยุดผลิตตามคำสั่งนี้ โดยจะเริ่มหยุดผลิตตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2563

“ถ้าหากรัฐบาลกลางพิจารณาว่า มีความเหมาะสมหากจะระบุให้เบียร์เป็นสินค้ากลุ่มเกษตรอุตสาหกรรม Grupo Modelo ก็พร้อมที่จะกลับมาผลิตอีกครั้ง โดยเราวางแผนเตรียมการให้พนักงาน 75% ทำงานจากที่บ้าน และในเวลาเดียวกันเราจะรับประกันได้ว่ามีซัพพลายเบียร์เพียงพอจำหน่าย” ข้อความจากแถลงการณ์ของบริษัท

ก่อนหน้านี้เบียร์โคโรนาได้รับผลกระทบทางอ้อมจากไวรัส COVID-19 หรือไวรัสโคโรนามาแล้ว เนื่องจากชื่อแบรนด์ไปพ้องเสียงกับชื่อไวรัส โดยเบียร์โคโรนาเป็นเบียร์ยอดนิยมอันดับ 3 ในสหรัฐอเมริกา แต่หลังจากเกิดการระบาดทำให้ความรู้สึกของนักดื่มต่อแบรนด์นี้แย่ลง จากผลสำรวจของ YouGov พบว่าคะแนนความตระหนักรับรู้แบรนด์โคโรนาในเชิงบวกลดลงจาก 75 คะแนนเมื่อต้นปีนี้ เหลือ 51 คะแนนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์

การรับรู้แบรนด์ยังสร้างปัญหาให้เบียร์โคโรนาอีกมุมหนึ่ง คือปกติแล้วผู้บริโภคมักมองว่าเบียร์โคโรนาคือเบียร์สำหรับหน้าร้อนและมักจะดื่มตามบาร์ชายหาด เมื่อปีนี้เกิดโรคระบาดจนผู้บริโภคไม่สามารถรวมกลุ่มปาร์ตี้ชายหาดได้ ทำให้ยอดขายของโคโรนายิ่งตกลง

Source: Reuters, Time