ศึกษาการปรับตัวของ Bar B Q Plaza “พี่ก้อน” เป็นทุกอย่าง ตั้งแต่เดลิเวอรี่ยันไลฟ์สดสู้ COVID-19

Bar B Q Plaza อีกหนึ่งแบรนด์ที่แอคทีฟการทำการตลาดในช่วงวิกฤต COVID-19 ไม่ยอมแพ้ต่อสถานการณ์ ได้พลิกวิกฤตเป็นโอกาสด้วยไอเดียใหม่ๆ ทั้งเปลี่ยนสำนักงานใหญ่เป็นครัวกลาง พี่ก้อนเดลิเวอรี่ รวมถึงการลุกขึ้นมาไลฟ์สด เป็นกรณีศึกษาที่ให้เห็นถึงการปรับตัวของร้านอาหารในยุคนี้

ต้องขายด้วย และสร้างแบรนด์ด้วย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลกระทบแก่คนทุกกลุ่ม ทุกธุรกิจ โดยที่ร้านอาหารเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการปิดศูนย์การค้า หรือแม้แต่ร้านอาหารทั่วไปก็ห้ามให้บริการนั่งทานในร้าน ต้องซื้อกลับบ้านเท่านั้น

ร้านอาหารทุกแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นเชนรายใหญ่ หรือร้านอาหารรายย่อยต่างพลิกตำราการตลาด ปรับตัวเพื่อความอยู่รอดกันทั้งสิ้น บุกตลาดเดลิเวอรี่ หรือปรับเมนูใหม่เพื่อรับกับสถานการณ์

“Bar B Q Plaza” เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการตลาด และมีแบรนด์เลิฟสูงอีกแบรนด์หนึ่ง จะมีแคมเปญใหม่ๆ ที่เรียกเสียงว้าวได้ตลอดเวลา

ก่อนหน้านี้ Bar B Q Plaza เคยเจอกรณีดราม่าที่ส่งผลกระทบต่อแบรนด์มาตั้งแต่ กระทะดำ เรื่องชิ้นเนื้อ หรือดราม่าเรื่องโปรโมชั่นต่างๆ แต่ในครั้งนี้รู้สึกว่าจะเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี เชื่อว่าทุกๆ แบรนด์ก็คงเป็นเช่นนี้เหมือนกัน

แต่สิ่งที่ Bar B Q Plaza ทำในตอนนี้ไม่ใช่แค่ปรับตัวเรื่องการขาย การหารายได้อย่างเดียว แต่เป็นการทำให้ “แบรนด์” ยังอยู่กับผู้บริโภคตลอด แม้ว่าร้านจะปิดทำการก็ตาม

เปลี่ยนสำนักงานใหญ่เป็นครัวกลางครั้งแรก

ในช่วงแรกที่ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ภวาะการระบาดมากขึ้น เริ่มประกาศใช้มาตรการ Social Distancing แน่นอนว่า Bar B Q Plaza ไม่พลาดที่จะจับกระแสนี้ด้วยการเปลี่ยนโลโก้ในเฟซบุ๊กให้ “ห่างกันสักพัก” เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภค

จากนั้นก็เริ่มเห็นกระบวนการปรับตัวที่เข้มข้นขึ้น ตั้งแต่การเปลี่ยนสำนักงานใหญ่ย่านประชาชื่นเป็น “ครัวกลาง” เป็นครั้งแรก เพื่อรองรับการส่งเดลิเวอรี่โดยเฉพาะ ส่งอาหาร 4 แบรนด์ในเครือ บาร์บีคิวพลาซ่า (Bar B Q Plaza), ฌานา (Charna), สเปซ คิว (Space Q) และโภชา (Pocha)

มีการปรับเมนูเป็นอาหารที่ทานแบบสะดวกรวม 14 เมนู ในราคาเริ่มต้น 75 บาท พร้อมจัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไปในระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตร ประเดิมช่องทางการสั่งอาหารตรงผ่าน Inbox ของ Facebook Page ของแบรนด์ที่เข้าร่วมทั้ง 4 แบรนด์ หรือเบอร์ตรง 065-508-1210 ครัวกลางเฉพาะกิจจะให้บริการตั้งแต่ 06.00 น. ไปจนถึง 24.00 น.

ครีเอตเมนูเดลิเวอรี่

ด้วยร้านอาหารในเครือของ “ฟู้ด แพชชั่น” ล้วนเป็นอาหารที่ต้องรับประทานที่ร้านเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นปิ้งย่าง ชาบู ทำให้ก่อนหน้านี้มีเมนูสำหรับเดลิเวอรี่ค่อนข้างน้อย แต่ครั้งนี้ได้มีการพัฒนาเมนูสำหรับเดลิเวอรี่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเมนูข้าว หรือเมนูปิ้งย่างก็ยังมี

ได้แก่ เมนู Gon ย่างให้นะ มีบริการย่างให้แบบสำเร็จรูป สำหรับคนที่ไม่มีเตาย่าง, ชุด DIY เป็นชุดปิ้งย่างที่นำเป็นทานที่บ้านได้ และเมนู ข้าวสิ้นคิด ราคาเริ่มต้น 59 บาท

“พี่ก้อน” เซอร์ไพรส์ส่งอาหารถึงบ้าน

อีกหนึ่งไฮไลต์ของ Bar B Q Plaza ในครั้งนี้ คือ การที่ให้ “บาร์บีกอน” ที่ใครหลายๆ คนมองว่าเป็นมาสคอตของแบรนด์ เป็นพรีเซ็นเตอร์ของแบรนด์บ้าง แต่จริงๆ แล้ว Bar B Q Plaza ต้องการปั้นพี่ก้อนให้เป็นเพื่อนกับลูกค้าทุกคน

บาร์บีกอนเลยกลายเป็นคาแร็กเตอร์ที่ใครหลายๆ คนรัก ทางแบรนด์จึงจัดเซอร์ไพรส์ลูกค้าด้วยการให้บาร์บีกอนไปส่งอาหารถึงบ้านลูกค้าแบบตัวเป็นๆ ในการส่งแต่ละครั้งจะเป็นการสุ่ม สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ อีกทั้งยังสร้างสีสันในยามวิกฤตเช่นนี้

ยังสามารถกระตุ้นการสั่งเดลิเวอรี่ได้มากขึ้น เพราะลูกค้าหลายคนก้หวังที่จะได้เจอพี่ก้อนตัวเป็นๆ เมื่อมีการถ่ายรูป หรือถ่ายวิดีโอออกไป ก็เกิดไวรัลให้กับแบรนด์ได้

แม่ฉันต้องได้กินก้อน! ลุยไลฟ์สดขายน้ำจิ้มครั้งแรก

นอกจากเดลิเวอรี่ที่เติบโตแบบพุ่งกระฉูดแล้ว ช้อปออนไลน์ก็เติบโตไม่แพ้กัน สิ่งที่ Bar B Q Plaza ทำมีตั้งแต่ลุยตลาดเดลิเวอรี่ ผุดเมนูใหม่ๆ ยังมีช่องทางการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กอีกด้วย เริ่มต้นการไลฟ์คัรงแรกเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นการขายเมนูหมูกลม พร้อมกับน้ำจิ้ม จะมีการไลฟ์สดอีกครั้งในวันที่ 6 เมษายนที่จะถึงนี้เป็นครั้งที่ 2

จริงๆ แล้วการไลฟ์ขายของไม่ใช่เรื่องใหม่ในเมืองไทย ได้เห็นพ่อค้าแม่ค้าไลฟ์ขายบนเฟซบุ๊กมากมาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เพราะคนไทยชื่นชอบการขายแบบนี้ เพราะได้พูดคุยกับคนขาย แต่สำหรับเชนร้านอาหารถือว่าเป็นมิติใหม่ในการไลฟ์ขายของเช่นกัน

ขายคูปอง แถมฟรีประกัน!

ล่าสุด Bar B Q Plaza ยังได้ออกแคมเปญที่จะกระตุ้มต่อมคิดถึงร้านให้มากขึ้น ด้วยการเปิดขาย Voucher Bar B Gon & More สามารถใช้ที่ร้าน หรือซื้อกลับบ้านก็ได้ แต่เพิ่มกิมมิกด้วยการแถมฟรีประกัน COVID-19 จำกัด 1,000 สิทธิ์

สำหรับชุด Voucher Bar B Gon & More สามารถใช้ได้กับร้านอาหารบาร์บีคิวพลาซ่า จุ่มแซ่บฮัท และฌานา ซื้อแล้วเก็บบัตรไว้ใช้ที่ร้านหรือสั่งกลับบ้าน (Takeaway) ได้ถึงปีหน้า โดยบัตรจะหมดอายุถึงวันที่ 30 เมษายน 2564

ประกันภัยไวรัสโคโรนา (COVID-19) ให้ค่าชดเชยกรณีเจ็บป่วยระยะสุดท้าย เนื่องจากการติดเชื้อไวรัส  COVID-19 มูลค่า 100,000 บาท พร้อมค่ารักษาพยาบาลจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสูงสุด 10,000 บาท และมีระยะเวลาในการคุ้มครองยาวนานถึง 1 ปี ยังเลือกส่งมอบการรับสิทธิ์ประกันภัยฟรีนี้ให้ตัวคุณเองหรือคนที่คุณรัก

สามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทาง Line@FoodPassionSales จัดส่งฟรีให้ถึงบ้าน!! สำหรับเงื่อนไขในความคุ้มครองประกันภัยไวรัสโควิด-19 เป็นไปตามที่บริษัททิพยประกันภัยเป็นผู้กำหนด

จะเห็นได้ว่า Bar B Q Plaza เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่สามารถสร้างสีสันการตลาดได้ตลอด แม้กระทั่งในช่วงวิกฤตก็สามารถเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ พร้อมสร้างไอเดียใหม่ๆ ให้แบรนด์ยังอยู่กับผู้บริโภคเสมอ เพราะเชื่อว่าหลังจากผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ ผู้บริโภคย่อมคิดถึงร้านอาหารในดวงใจของแต่ละคนอย่างแน่นอน