ญี่ปุ่นเตรียมแจกยารักษาไข้หวัดใหญ่ “Avigan” เพื่อรักษา COVID-19 ให้ทุกประเทศที่ต้องการ

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณามอบยารักษาไข้หวัดใหญ่ “Avigan” แบบไม่คิดค่าใช้จ่าย ให้แก่ประเทศต่างๆ ที่ต้องการใช้มันรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส COVID-19 

โยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยระหว่างแถลงข่าวว่า “มีราว 30 ประเทศที่ร้องขอผ่านช่องทางด้านการทูตมายังญี่ปุ่น สำหรับขอซื้อ “Avigan” 

ทั้งนี้ Avigan พัฒนาโดยกลุ่มบริษัทหนึ่งในเครือของฟูจิฟิล์ม โฮลดิ้งส์ คอร์ป ซึ่งมองกันว่า มีประสิทธิภาพในการรักษาโรค COVID-19

คำแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงข่าวเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ว่ารัฐบาลจะผลักดันการพัฒนายาและวัคซีนต่างๆ ในนั้น รวมถึง Avigan เพื่อต่อสู้กับโรคปอดอักเสบอันเนื่องมาจากการติดเชื้อ COVID-19

ฟูจิฟิล์ม โตยามา เคมิคอล บอกว่า พวกเขาเริ่มทดสอบทางคลินิกเพื่อประเมินประสิทธิผลของยาดังกล่าวที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ฟาวิพิราเวียร์ (favipiravir)” ในคนไข้ COVID-19

ในวันที่ 2 เม.ย. กระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี บอกว่า พวกเขาจะขอซื้อยาเม็ด Avigan ในฐานะเป็นยาใช้รักษาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะที่สื่อมวลชนท้องถิ่นเมืองเบียร์ รายงานว่า รัฐบาลจะขอซื้อยาชนิดนี้หลายล้านเม็ด เพื่อใช้รักษาคนไข้ที่มีอาการรุนแรง

โดยที่ผลการศึกษาของคณะวิจัยของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น และสถาบันอื่นๆ ในจีน เผยให้เห็นเคสต่างๆ ที่ Avigan สามารถต่อต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างได้ผล โดยเฉพาะเมื่อใช้กับคนไข้ที่มีอาการเล็กๆ น้อยๆ

Source