ไทยทุ่ม 660 ล้าน สั่งซื้อ “หน้ากาก N95-ชุด PPE” จากจีน 8 แสนชิ้น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 เม.ย. องค์การเภสัชกรรม (GPO) เปิดเผยการคาดการณ์ว่าหน้ากากอนามัย N95 จำนวน 400,000 ชิ้น และอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลหรือพีพีอี (PPE) 400,000 ชุดจากจีนจะมาถึงไทยสัปดาห์หน้า เพื่อสนับสนุนบุคลากรการแพทย์ไทยในการรับมือกับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จัดเป็นเรื่องเร่งด่วน โดยเราจะส่งเครื่องบินไปจีน เพื่อรับมอบอุปกรณ์ดังกล่าว อุปกรณ์ชุดนี้จะไม่เพียงพอ เนื่องจากมันจะถูกใช้ภายในเวลาไม่ถึง 1 เดือน เราจึงจะสั่งซื้ออุปกรณ์จากจีนเพิ่มเติมอีก 1 ล้านชิ้น”

นพ.วิฑูรย์ระบุว่ากระบวนการจัดซื้อหน้ากากเอ็น 95 และอุปกรณ์พีพีอีนั้นจำเป็นต้องใช้เวลา เนื่องจากต้องผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) และโรงเรียนแพทย์หลายแห่ง

ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการสำนักงานฯ ระบุว่าขณะนี้ทุกประเทศล้วนสั่งซื้อหน้ากากเอ็น 95 และชุดพีพีอี เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้กำลังเป็นที่ต้องการสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างช่วงวิกฤตโควิด-19 ในปัจจุบัน

“เราได้สั่งซื้ออุปกรณ์จากบริษัท 3 เอ็ม (3M Co. Ltd) ในไทยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่เรายังต้องการมากกว่านี้” นพ.ไพศาลกล่าว

ทั้งนี้ นพ.วิฑูรย์กล่าวว่าองค์การฯ ใช้งบประมาณรวม 660 ล้านบาทในการสั่งซื้อหน้ากากอนามัยเอ็น 95 และชุดพีพีอีล็อตแรกจากจีน