ไต้หวัน สั่งห้ามหน่วยงานรัฐ ประชุมออนไลน์ผ่าน Zoom จากความกังวลเรื่องความปลอดภัย

Photo : Shutterstock

รัฐบาลไต้หวัน เเจ้งต่อหน่วยงานของรัฐให้เลิกใช้งาน Zoom เเอปพลิเคชันประชุมผ่านวิดีโอที่กำลังฮอตฮิตในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19 หลังมีความกังวลเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

จำนวนผู้ใช้ Zoom เพิ่มขึ้นเเบบก้าวกระโดดเป็นมากกว่า 200 ล้านคน ตั้งแต่เดือน มี.ค. เมื่อผู้คนทั่วโลกต้องเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต ทำงานเเบบ Work from Home เเละเหล่านักเรียนนักศึกษาต้องเรียนผ่านวิดีโอออนไลน์

“หน่วยงานใดที่ต้องการประชุมผ่านวิดีโอออนไลน์ ไม่ควรใช้งานแอปพลิเคชันของบริษัทที่มีปัญหาด้านความปลอดภัย เช่น Zoom” คณะรัฐมนตรีไต้หวันระบุในแถลงการณ์ อย่างไรก็ตาม ไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจน
ว่าเหตุใดถึงห้ามใช้

หลังจากนั้นทางกระทรวงศึกษาธิการไต้หวัน ยืนยันว่ามีคำสั่งห้ามใช้ Zoom สำหรับการเรียนการสอนออนไลน์แล้ว โดยไต้หวันถือเป็นหนึ่งในรัฐบาลรายแรกๆ ของโลกที่แนะนำอย่างเป็นทางการให้หลีกเลี่ยงการใช้ Zoom ก่อนหน้านี้ FBI หน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐฯ ก็มีคำเตือนให้ระวังการใช้แอปพลิเคชันนี้เช่นกัน

Zoom กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้ในเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย เช่น ไม่มีการเข้ารหัสแบบ end-to-end ซึ่งอาจจะทำให้โดนดักฟังหรือสอดเเนมข้อมูล อีกทั้งยังมีปัญหา Zoom-bombing ที่มี “แขกไม่ได้รับเชิญ” ปรากฏตัวออกมาระหว่างการประชุมออนไลน์ เป็นต้น

ด้าน “เอริค หยวน” ซีอีโอของ Zoom Video Communications Inc. ได้ออกมากล่าวขอโทษต่อผู้ใช้ในข้อบกพร่องต่างๆ เเละบอกว่าทีมงานของบริษัทกำลังเร่งพัฒนาเเละแก้ไขปัญหาเหล่านี้

แพลตฟอร์มประชุมทางไกล Zoom

การเเข่งขันเพื่อชิงตลาดของแอปพลิเคชันประชุมทางไกลกำลังดุเดือด เมื่อ Zoom ต้องเจอคู่แข่งรายใหญ่ที่ก่อตั้งมานานอย่าง WebEx ของ Cisco, Google Hangouts และ Microsoft Teams เเต่ด้วยความที่ Zoom ใช้งานง่ายจึงทำให้เข้าถึงผู้คนได้มากกว่าในช่วงวิกฤต COVID-19 เช่นนี้ โดย Zoom ได้กลายมาเป็นหนึ่งในแอปฯ ที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดบน App Store

หลังถูกตั้งคำถามเรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน ทำให้วานนี้ (7 เม.ย.) ราคาหุ้นของ Zoom ลดลงถึง 7% คิดเป็นการเสียมูลค่าตลาดเกือบ 1 ใน 3 นับตั้งแต่ราคาหุ้นพุ่งสูงขึ้นมาอย่างมากในช่วงปลายเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา
โดย Zoom เพิ่งเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น NASDAQ เมื่อเดือนเมษายน 2562 และเป็นหนึ่งในหุ้นไม่กี่ตัวที่รอดพ้นหายนะทางเศรษฐกิจจากไวรัส COVID-19

Bloomberg รายงานว่า ราคาหุ้นที่ปรับตัวสูงขึ้นของ Zoom ก่อนหน้านี้ทำให้มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของ “อีริค หยวน” ชาวจีนผู้ก่อตั้งบริษัท Zoom เพิ่มขึ้นถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้เขามีทรัพย์สินสุทธิรวม 5.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ แล้วในปี 2563 และเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 274 ของโลก

ที่มา : Reuters