เราจะรอดไปด้วยกัน! “หมูทอดเจ๊จง” เปิดรับ “พี่วิน-ลุงแท็กซี่” ขนข้าวกล่องขายตามหมู่บ้าน

ร้านอาหารก็ห้ามนั่ง คนก็ไม่ออกจากบ้าน พี่วิน-ลุงแท็กซี่ก็ขาดรายได้ ทำให้โครงการ Chefs for Chance ชวน “หมูทอดเจ๊จง” ร่วมสร้างอาชีพยามวิกฤต COVID-19 เปิดรับวินมอเตอร์ไซค์และคนขับแท็กซี่ขนข้าวกล่องไปขายตามหมู่บ้าน กำไรกล่องละ 7 บาท แถมวิธีสมัครแบบ “ใจแลกใจ” รับไปขายก่อน มาจ่ายทีหลัง!

ร้าน หมูทอดเจ๊จง ร่วมโครงการ Chefs for Chance เปิดโครงการให้วินมอเตอร์ไซค์และคนขับแท็กซี่เข้ามารับข้าวหมูทอดของเจ๊จงไปเร่ขายตามสถานที่ต่างๆ โดยร้านระบุชัดๆ “กำไรกล่องละ 7 บาท” พร้อมสอนเทคนิคการขายสำหรับมือใหม่ให้ด้วย โดยเริ่มมีพี่วินและลุงแท็กซี่เข้ามารับของไปขายแล้ว

(Photo: Facebook@JehJong)

Positioning ต่อสายคุยกับ “ดร.ศิริกุล เลากัยกุล” ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย Sustainable Brands Thailand ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโครงการ Chefs for Chance เธอเล่าว่าโครงการและหมูทอดเจ๊จงมีการร่วมงานกันมาก่อนแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ตัวโครงการมีจุดประสงค์หลักเพื่อรวบรวมเชฟที่มีชื่อเสียง มีแบรนด์เป็นของตัวเอง มาร่วมกันทำโครงการจิตอาสา ต่างๆ เริ่มแรกเป็นโครงการสอนนักโทษในเรือนจำทำอาหารเพื่อเป็นอาชีพ โดยถ้าหากนักโทษพ้นโทษแล้ว อนุญาตให้ใช้สูตรของเชฟไปอ้างอิงในการสร้างแบรนด์ของตัวเองได้ ซึ่งหมูทอดเจ๊จงคือหนึ่งในเหล่าเชฟที่ร่วมโครงการนี้

หลังจากนั้นได้เกิดสถานการณ์ COVID-19 ระบาด ทำให้โครงการร่วมกับหมูทอดเจ๊จงทำข้าวกล่องเพื่อแจกบุคลากรการแพทย์ต่อด้วยแหล่งชุมชนที่ขาดแคลนต่างๆ 21 แห่ง โดยมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินหรือวัตถุดิบเข้ามา ดังที่เราได้เห็นตามข่าวก่อนหน้านี้

หมูทอดเจ๊จง เปิดให้วินมอเตอร์ไซค์-แท็กซี่รับข้าวกล่องขายนอกสถานที่ (Photo: Facebook@JehJong)

“แต่เราก็ต้องการทำตามศาสตร์พระราชา คือไม่ได้ให้แค่ปลา แต่ต้องสอนเขาจับปลาด้วย” ดร.ศิริกุลกล่าว โดยมองว่าขณะนี้วินมอเตอร์ไซค์และแท็กซี่มีความลำบากมาก ขณะที่ข้าวหมูทอดเจ๊จงมีชื่อเสียงและเป็นสิ่งที่คนทุกระดับรับประทานได้ ประกอบกับคนส่วนใหญ่หยุดงานอยู่บ้านในช่วงนี้ จึงชักชวนให้หมูทอดเจ๊จงมาทำงานนี้ด้วยกัน

โมเดลคือให้พี่วินหรือลุงแท็กซี่ที่สนใจ มารับข้าวกล่องไปตระเวนขายตามสถานที่ต่างๆ เนื่องจากอาชีพเหล่านี้มีความเชี่ยวชาญเส้นทางและรู้จักแหล่งชุมชนอยู่แล้ว โดยเปิดเผยชัดเจนว่า พี่วิน-ลุงแท็กซี่รับกำไร 7 บาท ร้านรับกำไร 3 บาท ร้านไม่รับกำไรมากแต่ขอให้อยู่ได้เพื่อความยั่งยืนของทุกฝ่าย

และยังใช้ระบบ “ใจแลกใจ” ขอแค่ความซื่อสัตย์และตั้งใจก็พอ เพราะร้านจะขอแค่ถ่ายสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พูดคุยสัมภาษณ์ความตั้งใจจริงพร้อมสอนเทคนิคการขายให้ จากนั้นรับข้าวกล่องไปขายได้เลย แล้วค่อยนำเงินที่ได้มาจ่ายคืนต้นทุน ทำให้ไม่ต้องมีทุนตั้งต้นก็ทำได้ แต่ถ้าไม่ซื่อสัตย์ก็จะรับของไปขายเพิ่มอีกไม่ได้

ด้าน “จงใจ กิจแสวง” หรือเจ๊จง เจ้าของร้านหมูทอดเจ๊จง บอกกับเราสั้นๆ ว่า ขณะนี้เพิ่งเริ่มเปิดโครงการ ยังมีพี่วิน-ลุงแท็กซี่เข้ามาสมัครไม่มาก อาจจะต้องรอให้ข่าวกระจายออกไปก่อน โดยถ้าต้องการขายขอให้มาเจอหน้าเจอตัวที่ร้านหลักสาขาโลตัส พระราม 4 ก่อน เพราะต้องการคนตั้งใจจริง หลังจากนั้นรอบที่ 2 เป็นต้นไปสามารถไปรับของที่สาขาอื่นๆ ได้เลย

ผู้ที่สนใจหรืออยากแนะนำใคร โทรฯ หาร้านหมูทอดเจ๊จงได้เลยที่เบอร์ 097-156-3629 !