‘Microsoft’ เตรียมเปิดรับบริจาค ‘เกล็ดเลือด’ จากผู้ที่หายจาก ‘COVID-19’ เพื่อคิดค้นยารักษา

Microsoft กำลังให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลังระหว่างกลุ่มบริษัทยาที่ร่วมมือกันเพื่อรับสมัครผู้ป่วยที่ฟื้นตัวจาก COVID-19 เพื่อบริจาค ‘พลาสม่า’ หรือ ‘เกล็ดเลือด’ เพื่อนำไปพัฒนาเป็นยาต่อไป

ภาพจากรอยเตอร์

Convalescent plasma หรือการนำเลือดที่มีโปรตีนภูมิคุ้มกันมาใช้ทำยา เป็นวิธีการที่มีอายุหลายทศวรรษที่มีศักยภาพมาก แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง ดังนั้น Microsoft จึงเตรียม ‘plasmabot’ หรือ chatbot ที่ประกอบด้วยชุดคำถามหลายชุด ที่จะช่วยพิจารณาว่าผู้ที่บริจาคเป็นผู้สมัครที่เหมาะสมหรือไม่ นอกจากนี้ Plasmabot ยังจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนและนำพวกเขาไปยังไซต์ใกล้เคียงที่พวกเขาสามารถบริจาคได้อย่างปลอดภัย

“การใช้พลาสมาพักฟื้น เป็นวิธีการรักษาเป็นความคิดที่มีอายุหลายทศวรรษ เมื่อผู้ป่วยฟื้นจากโรค พวกเขาผลิตแอนติบอดี้เพื่อต่อสู้กับการปรากฏตัวของแอนติเจนที่ทำให้เกิดโรค และโปรตีนเหล่านั้นจะยังคงอยู่ในเลือดเป็นเวลาไม่กี่เดือน”

BANGKOK, THAILAND – 2020/04/05: A nurse wears a protective mask holds a plasma blood bag from a donor at Thai Red Cross Society.
Thai Red Cross has requested to donate plasma blood from patient recovered from COVID-19 . (Photo by Adisorn Chabsungnoen/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

Peter Lee หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Microsoft กล่าวว่า เป้าหมายคือ การรับสมัคร plasma ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าเราได้รับผลกระทบหรือใกล้จะถึงจำนวนคดีที่สูงที่สุดในหลายเมือง เขากล่าวว่า บริษัท สนับสนุนความพยายามของพันธมิตร plasma ที่เกิดขึ้นจากบริษัทต่าง ๆ เช่น Octapharma, Takeda, CSL Behring และอื่น ๆ โครงการดังกล่าวเริ่มขึ้นในปลายเดือนมีนาคม โดยมีมูลนิธิ Bill & Melinda Gates เป็นที่ปรึกษา

หลังจากทำวิจัยของตัวเอง Lee กล่าวว่า เขาเชื่อว่ามันมี ‘ศักยภาพในการช่วยชีวิต’ ดังนั้น บริษัท จึงจัดสรรทรัพยากรด้านคอมพิวเตอร์และโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ รวมถึงความสามารถด้านวิศวกรรม นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริม plasmabot ผ่านเว็บไซต์และเป็นการค้นหาเว็บและช่องทาง Social

BANGKOK, THAILAND – 2020/04/05: A nurse wears a protective mask takes plasma blood sample from a donor during blood donation.
Thai Red Cross has requested to donate plasma blood from patient recovered from COVID-19 . (Photo by Adisorn Chabsungnoen/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

อย่างไรก็ตาม Lee ตั้งข้อสังเกตว่า วิธีการนี้จะไม่ได้มาทดแทนการรักษาเต็มรูปแบบ เช่น วัคซีน แต่วัคซีนอาจใช้เวลานานกว่าหนึ่งปีในการพัฒนาและในพลาสม่าอาจช่วยบรรเทาผู้ป่วยที่ป่วยได้ทันทีและอาจมีการป้องกันบางอย่าง (แม้ว่าจะยังไม่เข้าใจ) สำหรับบุคคลากรแนวหน้าทางการแพทย์

Source