บริษัทญี่ปุ่นหัวใส เปิด “ที่พัก” ให้หนีคู่รัก-ปัญหาครอบครัว เลี่ยงหย่าร้างช่วงกักตัวCOVID-19

Photo : Shutterstock

สถาบันครอบครัว กำลังถูกสั่นคลอนด้วยไวรัส COVID-19 เมื่อผู้คนต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อ
ควบคุมการเเพร่ระบาด คู่รักมีปัญหากันเเละมีเเนวโน้มจะหย่าร่างเพิ่มมากขึ้น

การใช้ชีวิตร่วมกันของคนในครอบครัวตลอด 24 ชั่วโมงเป็นเวลานับเดือน อาจไม่ใช่เรื่องน่ายินดีนัก โดยเฉพาะในครอบครัวที่ต้องอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่คับแคบกลางเมืองใหญ่ เกิดความเครียดทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ค่าใช้จ่าย ความวุ่นวายจากการทำงานจากบ้าน หรือ Work from Home เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดความรุนเเรงในครอบครัวมากยิ่งขึ้นในช่วงนี้

Kasoku บริษัทผู้จัดหาที่พักในญี่ปุ่นคล้าย Airbnb มองเห็นโอกาสในวิกฤตออกเเคมเปญ Please consult with us before thinking about coronavirus divorce “โปรดปรึกษาเราก่อนคิดที่จะหย่าร้างเพราะไวรัสโคโรนา”
โดยเสนอ “ที่พักพิงชั่วคราว” ในราคา 4,400 เยนต่อวัน (ราว 1,330 บาท) ให้แก่คนที่ต้องการจะหลีกหนีจากความวุ่นวายในครอบครัว หรืออยากจะเเยกตัวออกมาจากคนในบ้านเพื่อ “ทำงานในที่เงียบสงบ”

พร้อมกันนี้ ยังให้บริการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายสำหรับผู้ที่ต้องการหย่า โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเป็นเวลา 30 นาทีอีกด้วย

Kosuke Amano โฆษกของบริษัท Kasoku บอกกับ AFP ว่า มีลูกค้ามาใช้บริการนี้เเล้ว 20 ราย หลังจากเปิดตัวเมื่อ 3 เม.ย.ที่ผ่าานมา

“ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ของเราตอนนี้ เป็นภรรยาที่ต้องการหนีการทะเลาะกับสามีของเธอ ผู้หญิงเหล่านี้บอกว่าพวกเธอต้องการใช้เวลากับตัวเองบ้าง เนื่องจากช่วงนี้ต้องเหนื่อยกับการดูแลลูกที่อยู่บ้านทั้งวัน เพราะมาตรการสั่งปิดการเรียนการสอนในโรงเรียน ขณะเดียวกันสามีก็ต้องทำงานออนไลน์จากที่บ้านด้วย”

Amano กล่าวว่า เเม้บริษัทยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าการหย่าร้างกำลังเพิ่มขึ้นเเค่ไหน แต่รายงานของสื่อระบุว่า
อัตราการหย่าร้างเพิ่มขึ้นในประเทศจีนและในรัสเซีย หลังมีมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้เราเห็นโอกาสที่จะเปิดบริการนี้
เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ประสบความรุนแรงในครอบครัวในช่วง COVID-19

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ในฝรั่งเศส มีการร้องเรียนการถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่มีคำสั่งให้ประชาชนกักตัวอยู่ในบ้านเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2563 กรุงปารีสมีการแจ้งความเพิ่มขึ้น 36% ส่วนพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศเพิ่มขึ้น 32% ทำให้รัฐบาลเตรียมจัดหาโรงแรม 20,000 แห่งสำหรับเป็นที่พักของผู้ที่ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว รวมทั้งจัดตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาอีก 20 แห่งตามร้านค้าทั่วประเทศ

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส COVID-19 เเม้จะไม่มีบทลงโทษสำหรับผู้ที่เดินทางออกนอกที่พักอาศัย เเต่ก็ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกสถานที่โดยไม่จำเป็น โรงเรียนเเละสถานที่สาธารณะถูกปิดและส่งเสริมให้ประชาชนทำงานอยู่ที่บ้าน

บริการจัดหาที่พักชั่วคราวของ Kasoku นับเป็นความพยายาม “ปรับตัว” เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการท่องเที่ยวทั่วโลกที่ต้องหยุดชะงัก ทำให้ห้องพักของบริษัทกว่า 500 ห้องทั่วญี่ปุ่นถูกยกเลิกการจองเเละไม่มีผู้เข้าพักในช่วงนี้

ที่มา : Japan firm offers spouses apartments to avoid ‘coronavirus divorce’