อัฟกานิสถานเปลี่ยน “วัง” เป็น “โรงพยาบาล” รองรับผู้ป่วย COVID-19

พระราชวังดารุล อามาน (Darul Aman Palace) ที่ตั้งอยู่สุดฝั่งตะวันตกของเมืองคาบูล ถูกแปลงให้เป็นโรงพยาบาลอย่างเป็นทางการพร้อมเตียง 200 เตียง เพื่อรักษาผู้ป่วยโรค COVID-19 ในอัฟกานิสถาน

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่าพระราชวังดารุล อามาน (Darul Aman Palace) ที่สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษก่อน ตั้งอยู่สุดฝั่งตะวันตกของเมืองคาบูล ถูกแปลงเป็นโรงพยาบาลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 เม.ย. เพื่อรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในอัฟกานิสถาน

“พระราชวังแห่งประวัติศาสตร์กลายเป็นสถานที่กักกันโรค พร้อมเตียง 200 เตียงสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโรค COVID-19” ฟิโรซัดดิน เฟรอซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอัฟกานิสถาน กล่าวในการเปิดงาน

 

หลังจากได้รับความเสียหายอย่างหนักเนื่องจากสงครามและสร้างขึ้นใหม่ในปี 2019 พระราชวังสไตล์ยุโรปแห่งนี้ก็ออกแบบมาเพื่อรองรับการประชุมของเจ้าหน้าที่รัฐบาล และยังใช้เป็นที่พักรับรองแขกระดับสูง แต่ต่อจากนี้ไปจะใช้เป็นที่กักกันผู้ป่วยติดเชื้อจนกว่าโรคระบาดจะหมดไปจากประเทศ

นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้จัดตั้งศูนย์กักกันโรค และคลินิกสุขภาพ ให้บริการแก่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของโรค COVID-19 ในอัฟกานิสถาน

อับดุล วาดูด ประชาชนในกรุงคาบูลยอมรับการตัดสินใจที่สมเหตุสมผลในการต่อสู้กับโรคระบาดในอัฟกานิสถาน และกล่าวว่าการแพร่ระบาดของโรคที่รวดเร็วในขณะนี้จำเป็นต้องมีศูนย์กักกันโรคเพิ่มเติม และมีโรงพยาบาลตรวจหาโรคมากขึ้น

“สถานการณ์กำลังวิกฤต ไวรัสแพร่กระจายอย่างรวดเร็วทั่วประเทศ พวกเราทุกคนรวมถึงรัฐบาลและประชาชน ควรร่วมมือกันเพื่อเอาชนะไวรัสนี้ เราทุกคนควรอยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสไวรัส และรัฐบาลควรจัดสถานพยาบาลและการแพทย์ที่จำเป็นเพื่อต่อสู้กับโรคร้าย”

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. วาฮีดุลลาห์ มายาร์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แสดงความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรค COVID-19 ในอัฟกานิสถาน เนื่องจากมีจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อสูงถึง 993 ราย และอาจเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 หากผู้คนละเลยคำแนะนำของกระทรวง หรือละเมิดกฎระเบียบที่กำหนดในช่วงกักกัน

รัฐบาลได้กำหนดช่วงเวลาเคอร์ฟิวตอนกลางวันในเมืองต่างๆ รวมถึงกรุงคาบูล ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม และขยายเวลาต่อไปอีก 3 สัปดาห์เมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่านับตั้งแต่เกิดการระบาดในอัฟกานิสถานช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อ 33 ราย รวมถึงแพทย์ 3 รายเสียชีวิต ส่วนผู้ป่วยอีก 131 รายได้รับการรักษาจนหายดี