ญี่ปุ่นส่อแวววิกฤต! เตียงในโรงพยาบาลไม่พอ ขณะที่ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ทะลุหมื่นแล้ว

Photo : Shutterstock
ระบบสาธารณสุขของญี่ปุ่นเผชิญความเสี่ยงที่จะรับผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ไม่ไหว เตียงในโรงพยาบาลเกือบจะไม่เหลือพอแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นเพิ่มเป็นมากกว่า 10,000 คน

สถานีโทรทัศน์ NHK ที่มีเครือข่ายทั่วประเทศญี่ปุ่น ได้สำรวจจำนวนเตียงผู้ป่วยที่มีอยู่ และจำนวนเตียงที่ใช้ไปแล้ว พบว่า 9 จังหวัดของญี่ปุ่นจากทั้งหมด 47 จังหวัด เกือบจะไม่มีเตียงในโรงพยาบาลเหลือพอแล้ว สำหรับรักษาผู้ป่วย COVID-19

ขณะนี้ทั่วประเทศญี่ปุ่นมีเตียงในโรงพยาบาลประมาณ 9,600 เตียงที่พร้อมรองรับผู้ป่วยไวรัส COVID-19 ส่วนจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดที่รักษาตัวในโรงพยาบาลมีอย่างน้อย 5,000 คน

9 จังหวัดที่อยู่ในขั้นวิกฤต เตียงในโรงพยาบาลมากกว่า 80% มีผู้ป่วยใช้อยู่ คือ โตเกียว โอซากา เฮียวโงะ ฟูกูโอกะ ยามานะชิ ชิงะ เกียวโต โคจิ และ โอกินาวา จังหวัดเหล่านี้ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้อีกแล้ว ต้องให้ผู้ป่วยที่มีอาการเบาพักรักษาตัวที่บ้าน หรือโรงแรมที่จัดไว้ เพื่อสงวนเตียงในโรงพยาบาลไว้ในผู้ที่มีอาการหนัก โดยมีผู้ป่วยที่ย้ายไปรักษาตัวที่บ้านหรือโรงแรมเกือบ 1,000 คน

แต่การให้ผู้ป่วยไปรักษาตัวนอกโรงพยาบาลก็มีความเสี่ยงที่จะไม่ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง มีกรณีผู้ป่วยเสียชีวิตที่บ้านพักมาแล้ว ส่วนการรักษาตัวที่โรงแรมก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อระหว่างกัน และติดเชื้อไปสู่เจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้วย เพราะโรงแรมไม่มีระบบป้องกันเหมือนกับโรงพยาบาล

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ในอดีตการย้ายผู้ป่วยไปรักษานอกโรงพยาบาลสามารถทำได้ เพราะมีวัคซีนป้องกันโรคที่ช่วยปกป้องแพทย์และพยาบาลได้ แต่ไวรัส COVID-19 ยังไม่มีวัคซีน การดูแลผู้ป่วยในสถานที่ที่ไม่มีระบบป้องกัน อย่างเช่นที่โรงแรม จึงมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ

ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในญี่ปุ่นมีมากกว่า 10,000 คน และมีอัตราผู้ป่วยใหม่ต่อวันมากกว่า 500 คน อัตราเร่งเช่นนี้จะทำให้ระบบสาธารณสุขของญี่ปุ่นรองรับไม่ไหว และเสี่ยงต่อการล่มสลาย เหมือนเช่นในเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ อิตาลี ฝรั่งเศส

Source