Facebook และ WhatsApp เปิดตัว ‘ไอคอน’ และ ‘ชุดสติกเกอร์’ ใหม่ไว้ใช้สื่อสารช่วง COVID-19

ถือเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวของ 2 แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ของโลกทั้ง Facebook ที่มีไอคอนใหม่ที่ใช้แสดงความรู้สึก ‘ห่วงใย’ และ WhatsApp ที่เปิดตัวชุดสติกเกอร์ใหม่ที่ชื่อว่า ‘Together at Home’ เพื่อสะท้อนความรู้สึกและอารมณ์ที่ผู้คนทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้

ก่อนหน้าที่ Facebook จะเปิดตัว Icon ห่วงใยนั้น ได้เคยเปิดตัวสติกเกอร์ ‘อยู่บ้าน’ (Stay Home) และ ‘Thank You’ บน Instagram เพื่อแสดงความรู้สึกขอบคุณกับสิ่งที่ช่วยให้คุณสามารถผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางด้านสาธารณสุข เพื่อนฝูง ครอบครัว

และไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวแห่งความสุข ความเศร้า หรืออารมณ์ใด ๆ ก็ตาม Facebook ต้องการให้ผู้คนสามารถให้กำลังใจกันได้อย่างเหมาะสมกับทุกโอกาส ผ่านการแสดงความรู้สึกต่อรูปภาพ ข่าวสาร วิดีโอ โพสต์ข้อความ หรือการสนทนาต่าง ๆ โดยเฉพาะโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน

ด้วยเหตุนี้ จึงได้เปิดตัวปุ่มไอคอนแสดงความรู้สึกชุดใหม่บน Facebook และ Messenger โดยได้เริ่มให้บริการบน Messenger และจะเริ่มให้บริการบน Facebook ในวันที่ 23 เมษายนเป็นต้นไป ซึ่งปุ่มแสดงความรู้สึกเหล่านี้ถูกออกแบบเพื่อการใช้งานชั่วคราว เพื่อให้ผู้คนสามารถแสดงความห่วงใยกันและกันในช่วงเวลานี้เท่านั้น

ในส่วนของ WhatsApp ที่คนไทยไม่ค่อยใช้สักเท่าไหร่ เพราะนิยมใช้ Line มากกว่า แต่ในต่างประเทศ WhatsApp ถือว่าเป็นแอปที่ได้รับความนิยมมากทีเดียว โดย WhatsApp เปิดตัวสติกเกอร์เมื่อสองปีก่อนและตั้งแต่นั้นก็ได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการแสดงออกบนแพลตฟอร์มโซเชียล

ล่าสุด WhatsApp ได้ร่วมกับ World Health Organization (WHO) หรือองค์กรอนามัยโลกเปิดตัวสติกเกอร์ใหม่ที่ชื่อว่า ‘Together at Home’ เพื่อสะท้อนความรู้สึกและอารมณ์ที่ผู้คนทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ซึ่งมีทั้งสติกเกอร์ที่แสดงให้เห็นชายคนหนึ่งที่สวมใส่ชุดนอน แล็ปท็อปที่แสดงถึงบรรทัดฐานใหม่ของการ Work From Home, การสนทนากลุ่มทางวิดีโอ, คนที่กำลังดูซีรีส์บนเตียง, สุนัขที่เตือนผู้คนให้ล้างมือ และผู้หญิงกำลังสอดแนมเพื่อนบ้านโดยใช้กล้องส่องทางไกล มีสติกเกอร์ที่ฉลองวีรบุรุษทางการแพทย์

ทั้งนี้ ชุดสติกเกอร์ Together at Home มีอยู่ใน WhatsApp และสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ปัจจุบันมีให้บริการเป็นภาษาอังกฤษและข้อความที่แปลเป็นภาษาต่าง ๆ 10 ภาษา ได้แก่ อาหรับ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ฮินดี, อินโดนีเซีย, อิตาลี, โปรตุเกส, รัสเซีย, สเปน และตุรกี

Source