‘เวียดนาม’ แบน ‘Facebook’ กว่า 7 สัปดาห์ เพื่อกดดันให้เซ็นเซอร์โพสต์ที่ ‘โจมตีรัฐบาล’

Facebook เผชิญกับแรงกดดันในการลดเนื้อหาต่อต้านรัฐบาลในหลายประเทศในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยหนึ่งในประเทศนั้นคือ เวียดนาม ที่ได้ขอให้ “จำกัด การเข้าถึงเนื้อหาที่ถือว่าผิดกฎหมาย” พร้อมกับกล่าวหาว่า Facebook ละเมิดกฎหมายความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยอนุญาตให้ผู้ใช้โพสต์ความคิดเห็นต่อต้านรัฐบาลบนแพลตฟอร์ม

สำหรับประเทศเวียดนาม แม้ว่าจะมีการปฏิรูปเศรษฐกิจอย่างกว้างขวางและเพิ่มการเปิดกว้างต่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคมพรรคคอมมิวนิสต์ แต่รัฐบาลยังคงควบคุมสื่ออย่างเข้มงวด โดยต้นปีที่ผ่านมาได้กล่าวหาว่า Facebook ว่าละเมิดกฎหมายความปลอดภัยทางไซเบอร์ เนื่องจากอนุญาตให้ผู้ใช้งาน โพสต์ความคิดเห็นต่อต้านรัฐบาลบนแพลตฟอร์ม พร้อมทั้งขอให้ จำกัด การเข้าถึงเนื้อหาที่ถือว่าผิดกฎหมาย ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชน ‘แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล’ ระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมกักขังหรือตัดสินลงโทษในข้อหาดังกล่าวอย่างน้อย 16 คน

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวของ Facebook กล่าวว่า Facebook ได้ ต่อต้านคำขอ ให้ปิดกั้นการเข้าถึงโพสต์ของผู้ใช้ในบางประเทศ แต่แรงกดดันจากการที่ ‘เซิร์ฟเวอร์’ ของ Facebook ในเวียดนามถูก ‘ออฟไลน์’ ส่งผลให้การใช้งาน Facebook ติดขัดไปนานกว่า 7 สัปดาห์ ด้วยเหตุนี้จึงบังคับให้ Facebook ต้องปฏิบัติตาม

“เราเชื่อว่าการกระทำดังกล่าวได้สร้างแรงกดดันอย่างมีนัยสำคัญต่อเราในการปฏิบัติตามคำสั่งจับกุมตามกฎหมาย เมื่อมีการพูดถึงเนื้อหาที่ต่อต้านรัฐบาลเวียดนาม” แหล่งข่าว Facebook แห่งแรกจากสองแหล่งกล่าวกับรอยเตอร์

ในคำแถลงทางอีเมล Facebook ยืนยันว่าได้ปฏิบัติตามอย่าง ‘ไม่เต็มใจ’ กับคำขอของรัฐบาลที่จะ ‘จำกัด’ การเข้าถึงเนื้อหาที่ถือว่าผิดกฎหมาย

“เพื่อความชัดเจน นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะปฏิบัติตามทุกคำขอที่รัฐบาลส่งให้เรา แต่เรามุ่งมั่นที่จะจำกัดเนื้อหาที่มีความหมายมากกว่านี้ เราเชื่อว่าเสรีภาพในการแสดงออกเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและทำงานอย่างหนักเพื่อปกป้องเสรีภาพพลเมืองที่สำคัญนี้ทั่วโลก อย่างไรก็ตามเราได้ดำเนินการนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าบริการของเรายังคงมีอยู่และผู้ใช้ในเวียดนามกว่า 65 ล้านคนยังสามารถใช้งานได้”

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศของเวียดนาม ซึ่งดูแลคำร้องจากนักข่าวต่างประเทศเพื่อขอความเห็นจากรัฐบาล ไม่ตอบสนองต่อคำขอของสำนักข่าวรอยเตอร์ เช่นเดียวกับบริษัท โทรคมนาคมของรัฐ Viettel และ Vietnam Post and Telecommunications Group (VNPT) ก็ไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเช่นกัน

สำหรับประเทศเวียดนามถือเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ Facebook ตามที่ Ants นักวิจัยการตลาดในเวียดนามได้ระบุว่า ในปี 2561 รายได้โฆษณาดิจิทัลในเวียดนามอยู่ที่ประมาณ 550 ล้านดอลลาร์ โดยเม็ดเงินกว่า 70% เป็นสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Facebook และ Google

Source