มีความหวัง ‘เยอรมัน’ อนุมัติการทดลองวัคซีน COVID-19 กับมนุษย์ครั้งแรก

เยอรมนีถือเป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถรับมือกับ COVID-19 ได้ดีอันดับต้น ๆ ของโลก แม้จะมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1 แสนราย แต่มีผู้เสียชีวิตเพียง 1,584 ราย คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต 1.58% เท่านั้น ล่าสุด ทางเยอรมนีได้อนุมัติการทดลองทางวัคซีน COVID-19 กับมนุษย์ครั้งแรก

บรรยากาศในกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี วันที่ 5 เม.ย. 63 ยังไม่มีการล็อกดาวน์ในประเทศ แต่รัฐบาลได้สั่งปิดโรงเรียน มหาวิทยาลัย และหลายธุรกิจร้านค้า เพื่อให้ประชาชนใช้ชีวิตในที่สาธารณะน้อยลง (Photo by Maja Hitij/Getty Images)

Paul-Ehrlich-Institut หน่วยงานกำกับดูแลของเยอรมัน กล่าวว่า โครงการวัคซีนของบริษัท BioNTech ได้รับอนุญาตให้ทำการทดลองกับมนุษย์ หลังจากประเมินความเสี่ยงและผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นอย่างระมัดระวัง

“นี่คือการทดลองกับมนุษย์ครั้งที่ 4 ของโลกที่ได้รับอนุญาต โดยมีการทดสอบวัคซีน COVID-19 ที่เฉพาะเจาะจงเพื่อการป้องกันในมนุษย์ หากพิจารณาถึงผลกระทบร้ายแรงของการระบาดใหญ่ของ COVID-19 นี่เป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาวัคซีน COVID-19 ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่มีอยู่ในเยอรมนีและวางจำหน่ายทั่วโลกโดยเร็วที่สุด”

บริษัท BioNTech ของศาสตราจารย์ Ugur Sahin และ Pfizer ยักษ์ใหญ่ด้านเภสัชกรรมกำลังร่วมกันหาผู้สมัครรับวัคซีนซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาระดับโลก โดยมองหาผู้ที่มีสุขภาพดีจำนวน 200 คน อายุระหว่าง 18 ถึง 55 ปี

ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยทั่วโลกพยายามเพื่อหาวัคซีนสำหรับ COVID-19 ที่ปัจจุบันมีติดเชื้อมากกว่า 2.58 ล้านคนทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 178,000 คน ขณะที่มีผู้ที่หายจากโรคกว่า 693,000 คน

Source