ท่าจะแย่ ‘ฟอร์ด’ เผย COVID-19 ทำเสียรายได้ 2 พันล้านเหรียญ และไตรมาสหน้าอาจหนักถึง 5 พันล้านเหรียญ

Photo : Shutterstock

ก่อนที่จะโดน COVID-19 มูลค่าหุ้นของบริษัท ฟอร์ดมอเตอร์ จำกัด ก็ลดไปถึง 42% และลดลงอีกหลังจากผู้ผลิตรถยนต์ได้รับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 ส่งผลให้รายได้ในไตรมาสแรกหายไปถึง 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และในไตรมาส 2 ของปีอาจจะหายไปมากถึง 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

บริษัท ฟอร์ดมอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า รายรับรวมของบริษัท ทั้งยอดขายรถยนต์และสินเชื่อลดลง 14.9% คิดเป็นมูลค่า 34,300 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสแรกของปี ขณะที่พิษ COVID-19 นั้นมี “ผลกระทบเชิงลบ” คิดเป็นมูลค่าอย่างน้อย 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ฟอร์ดได้คาดว่าในไตรมาสที่สองของปี ผลจาก COVID-19 อาจทำให้บริษัทสูญเสียรายได้อีกกว่า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่มูลค่าหุ้นของฟอร์ดในปีนี้ลดลง 42% และปิดการซื้อขายช่วงท้ายลงอีก 4.1% สู่ระดับ 5.10 เหรียญสหรัฐ

ในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ฟอร์ดได้ใช้เงินไปแล้วกว่า 2,200 ล้านดอลลาร์ โดย Tim Stone หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการเงินของฟอร์ด กล่าวว่า ผู้ผลิตรถยนต์คาดว่าในไตรมาสที่สองจะได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 มากที่สุด

ทั้งนี้ โรงงานผู้ผลิตรถยนต์ในอเมริกาเหนือซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีผลกำไรอย่างต่อเนื่องถูกปิดตัวลงประมาณสองสัปดาห์ในไตรมาสแรก และยังไม่มีกำหนดว่าจะเปิดใหม่เมื่อไหร่ แม้ว่าบริษัทจะตั้งเป้าหมายที่จะเปิดโรงงานอีกครั้งในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ ขณะที่ปัจจุบัน ฟอร์ดมีเงินสดในมือประมาณ 35,000 ล้านดอลลาร์ โดยคาดว่ายังมีสภาพคล่องให้อยู่ได้ตลอดปีโดยไม่มีการผลิตใด ๆ

“เป้าหมายของเราคือไม่เพียง แต่ทนต่อวิกฤต แต่เรามั่นใจว่ามีความยืดหยุ่นในการลงทุนในอนาคตของเราต่อไป”

Source