โรงหนังปิด-เครื่องบินหยุด “ลิทัวเนีย” ปิ๊งไอเดีย จัดฉายหนัง Drive-in ในรันเวย์สนามบิน

รถยนต์ประมาณ 150 คัน ต่างมาจอดเพื่อชมหนังรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเกาหลีใต้ ซึ่งฉายให้ชมในลานจอดเครื่องบินของสนามบินที่ลิทัวเนีย ซึ่งตอนนี้แทบไม่มีเครื่องบินมาขึ้นลงเลยหลัง COVID-19 ระบาดไปทั่วโลก

โดยผู้ชมต่างนั่งชมภาพยนตร์กันอยู่ในรถยนต์ของตัวเอง ในโรงภาพยนตร์ “Drive-in” เฉพาะกิจในลานจอดเครื่องบินของสนามบินที่กรุงวิลนีอุส เมืองหลวงของลิทัวเนียเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่าปลอดภัยแตกต่างจากการชมภาพยนตร์ในโรง เพราะผู้ชมแต่ละคนจะนั่งอยู่ในรถยนต์ของตัวเอง

ซึ่งผู้จัดกิจกรรมดังกล่าวก็คือ องค์กรเทศกาลภาพยนตร์แห่งวิลนีอุส หรือ IFF ที่ได้จับมือกับสนามบินในการเนรมิตท่าอากาศยานใหญ่ของลิทัวเนีย

กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อให้ชาวลิทัวเนียได้มีโอกาสชมภาพยนตร์นอกบ้านกันอีกครั้ง หลังจากโรงหนังในประเทศต้องปิดดำเนินการแบบไม่มีกำหนดเพราะ COVID-19

“เราขอมอบประสบการณ์การชมภาพยนตร์แบบใหม่บนลานจอดเครื่องบิน เราอยากจะจัดงานแบบนี้มานานแล้ว แต่ฝันมาเป็นจริงเมื่อลานจอดเครื่องบินแทบจะว่างเลยในขณะนี้”

เช่นเดียวกับหลายๆ ประเทศชาวลิทัวเนียต้องใช้ชีวิตด้วยการสร้างระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการติดโรค จนทำให้โรงหนังในประเทศหยุดให้บริการมาตั้งแต่กลางเดือน มี.ค. แต่นั่นไม่มีปัญหาในการฉายหนังแบบ Drive-in หรือ ฉายโดยผู้ชมนั่งอยู่ในรถยนต์

ซึ่งหนังที่ผู้จัดงานเลือกก็คือ Parasite ภาพยนตร์สุดดังจากเกาหลีใต้ โดยงานนี้ผู้จัดงานยังเลือกที่จะฉาย Parasite ฉบับขาวดำให้แฟนหนังได้ชมกันด้วย และดูเหมือนว่าประชาชนที่ชอบดูหนังจะตอบรับกิจกรรมนี้เป็นอย่างดี

สำหรับค่าตั๋วของการฉายหนังครั้งนี้คิดที่ 15 ยูโร หรือประมาณ 527 บาท ต่อรถยนต์หนึ่งคัน โดยรายได้ทั้งหมดจะมอบให้กับผู้จัดเทศกาลหนัง IFF เพื่อใช้ในการดำเนินงาน และกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่หวังผลกำไรต่อไป

โดยลิทัวเนียมีกำหนดจะอนุญาตให้เครื่องบินกลับมาปฏิบัติการอีกครั้งในวันที่ 10 พ.ค. นี้ แต่ผู้จัดงานก็เชื่อว่าน่าจะมีโอกาสได้จัดกิจกรรมแบบนี้อีก เพราะเที่ยวบินน่าจะยังไม่หนาแน่นนัก

ลิทัวเนียได้ชื่อว่าเป็นประเทศแรกๆ ที่ปิดเมืองเพื่อป้องการการระบาดของ COVID-19 โดยตอนนี้ทางรัฐบาลได้คลายมาตรการต่างๆ ไปบ้างแล้ว ทั้งร้านอาหาร, ห้องสมุด และร้านการแฟเริ่มกลับมาเปิดให้บริการ แต่โรงหนังยังไม่สามารถเปิดฉายหนังได้

กระทรวงสาธารณะสุขของลิทัวเนียตรวจพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ทั้งหมด 1,375 คน และมีผู้เสียชีวิต 45 คน จากประชากร 2.8 ล้านคน

Source