“กรุงนิวเดลี” บวกค่าเหล้าเพิ่ม 70% ในรูปแบบ “ภาษีพิเศษช่วงไวรัสระบาด” หารายได้เข้ารัฐ

ตำรวจอินเดียใช้กระบองไล่ต้อนบรรดาคอเหล้าที่ไปต่อคิวแน่นขนัดตามร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมื่อวันที่ 4 พ.ค. หลังรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ที่บังคับใช้มานาน 40 วัน

ผู้นำบางรัฐในอินเดียพยายามเรียกร้องให้เปิดร้านขายเหล้ามาแล้วก่อนหน้านี้ โดยให้เหตุผลว่าการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นแหล่งรายได้หลักของเงินภาษี

ฝ่ายบริหารกรุงนิวเดลีประกาศเมื่อค่ำวันที่ 4 พฤษภาคม ว่าจะเรียกเก็บ “ภาษีพิเศษช่วงไวรัสโคโรนาระบาด” โดยบวกเพิ่มราคาเหล้าไปอีก 70% ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม เป็นต้นไป เพื่อเพิ่มรายได้แก่ภาครัฐซึ่งกำลังประสบภาวะถังแตกจากพิษ COVID-19

รัฐบาลภารตะยืนยันว่า มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ และการงดกิจกรรมเกือบทุกอย่างตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค. ช่วยคุมจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมให้อยู่ที่ระดับ 42,500 คน และเสียชีวิตเพียง 1,400 คน ซึ่งจัดว่าค่อนข้างต่ำสำหรับอินเดียซึ่งมีประชากรมากถึง 1,300 ล้านคน

อย่างไรก็ดี คำสั่งปิดเมืองก็ทำให้แรงงานหลายล้านคนในอินเดียต้องตกงานอย่างกะทันหัน และส่งผลกระทบไม่น้อยต่อชาติซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย

หลังจากที่เริ่มผ่อนปรนให้กับภาคอุตสาหกรรม และเกษตรกรรมตั้งแต่เดือนเมษายน ล่าสุดทางการอินเดียยังอนุญาตให้สำนักงานต่างๆ เปิดทำการเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม โดยต้องคุมจำนวนพนักงานไม่เกิน 1 ใน 3 ขณะที่ร้านค้าบางประเภทก็สามารถเปิดได้ และอนุญาตให้ประชาชนนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์มาวิ่งบนท้องถนนได้อย่างจำกัด

เจ้าหน้าที่พยายามใช้ชอล์กขีดเป็นวงกลมเพื่อให้ผู้ที่มาต่อคิวซื้อเหล้ารักษาระยะห่างกัน แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ผลเท่าไหร่

“พวกเราต้องเก็บตัวโดดเดี่ยวมานานกว่า 1 เดือน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยให้เรามีแรงที่จะเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไปในช่วงที่ไวรัสยังระบาด” อาสิต บาเนอร์จี วัย 55 ปี บอกกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีที่หน้าร้านเหล้าในเมืองกัลกัตตา

ตำรวจในกรุงนิวเดลีและอีกหลายเมืองต้องใช้กระบองไล่ตีเพื่อควบคุมฝูงชน ส่วนที่เมืองกาเซียบัด (Ghaziabad) รัฐอุตตรประเทศ เจ้าหน้าที่ต้องสั่งปิดร้านเหล้าเนื่องจากมีคนจำนวนมากรอซื้อจนคิวยาวไปหลายช่วงตึก แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีชาวอินเดียนับร้อยๆ เดินเตร็ดเตร่ตามท้องถนนด้วยความหวังว่าร้านเหล้าจะเปิดอีกครั้ง

“ผมอยู่บ้านก็ไม่มีอะไรทำอยู่แล้ว” ดีปัก กุมาร วัย 30 ปี ให้สัมภาษณ์ระหว่างยืนรอร้านเหล้าเปิด

แม้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะถือเป็นของผิดกฎหมายในบางรัฐ เช่น รัฐคุชราต บ้านเกิดนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ทว่าอัตราการบริโภคเหล้าเบียร์ในอินเดียก็เพิ่มสูงเรื่อยๆ ขึ้นตามการขยายตัวของกลุ่มชนชั้นกลาง

Source