จัดอันดับบริการโครงข่ายช่วง COVID-19 ผลชี้ AIS เล่นเกมดีสุด True ดูวิดีโอลื่นสุด และ Dtac ดาวน์โหลดเร็วสุด

เหมือนเป็นธรรมเนียมปกติของวงการโทรคมนาคมที่ ‘Opensignal’ จะมาจัดจัดอันดับข้อมูลประสบการณ์ผู้บริโภคบนมือถือในการใช้งานเครือข่ายไร้สายของผู้ให้บริการของไทย 3 รายหลัก ได้แก่ AIS, TrueMove H และ Dtac โดยรายงานประจำเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้น Opensignal ได้เก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนมกราคม – มีนาคม หรือในช่วง COVID-19 จากอุปกรณ์กว่า 2,216,324 เครื่อง พร้อมจัด 7 รางวัล ที่ดีที่สุดในการให้บริการ

CHIANG MAI,THAILAND – May 11, 2019 : Man showing screen shot of Youtube on Oneplus 6, YouTube app on the screen, YouTube is the popular online video sharing website. – Image

AIS : กวาด 4 รางวัล ยืนหนึ่งเรื่องเกมและ 4G ครอบคลุมสุด

ประสบการณ์การเล่นเกม : AIS สามารถชนะคู่แข่งด้วยคะแนน 74.9 ตามด้วย DTAC 67.7 คะแนน ขณะที่ TrueMove H ได้ 64.6 คะแนน ทั้งนี้ AIS สามารถเอาชนะผู้ให้บริการรายอื่นได้ถึง 22 จังหวัด ได้คะแนนเสมอกับค่ายอื่น 5 จังหวัด

การใช้งานแอปพลิเคชันโทรด้วยเสียง : ส่วนนี้จะประเมินคุณภาพประสบการณ์จากบริการแบบ over-the-top (OTT) เช่น Facebook Messenger เป็นต้น โดย AIS นำมาด้วยคะแนน 79.3 ตามด้วย DTAC 76.5 คะแนน ส่วน TrueMove H ได้ 75.6 คะแนน แม้จะเป็นเบอร์ 3 แต่ถือว่ามีพัฒนาการดีที่สุด

การเข้าถึง 4G : โดยเฉลี่ยแล้วผู้ใช้ 4G ชาวไทยสามารถเชื่อมต่อกับบริการ 4G ได้มากกว่า 90% หากไม่คำนึงถึงเครือข่ายที่ใช้อยู่ แต่เมื่อวัดตามผลสำรวจ AIS เป็นผู้นำกลุ่ม โดยมีคะแนน 94.9% ในขณะที่ DTAC ได้ 92.3% ตามเป็นอันดับสอง และ TrueMove H 91.6%

ความครอบคลุมของสัญญาณเครือข่าย 4G : AIS ยังได้รับรางวัลด้านความครอบคลุมของสัญญาณ 4G ครั้งแรกในประเทศไทยด้วยคะแนน 8.5 โดยมี TrueMove H ตามมาเป็นที่สองด้วยคะแนน 7.9 และ DTAC มาเป็นที่สามด้วยคะแนน 6.4

TRUE : ดูวิดีโอและอัพโหลดดีที่สุด

ประสบการณ์วิดีโอ : TrueMove H ได้รางวัลด้านนี้ด้วยคะแนน 62.2 ตามด้วย DTAC 60.5 คะแนน ส่วน AIS รั้งท้ายด้วยคะแนนต่ำกว่า 60 และเมื่อเทียบกับการวัดผลครั้งที่ผ่านมา TrueMoveH และ DTAC มีคะแนนเพิ่มขึ้น 9.4 และ 11.9 ตามลำดับ ส่วนของ AIS เพิ่มขึ้น 14.2 ทั้งนี้ TrueMove H สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ใน 9 จังหวัด และเสมอกับค่ายอื่นในอีก 17 จังหวัด โดยเสมอกับ AIS ใน 4 จังหวัด และเสมอกับ DTAC ใน 12

ความเร็วในการอัพโหลด : TrueMove H ยังคงเป็นผู้นำในด้านนี้ ผู้ใช้เห็นความเร็วเพิ่มขึ้นจากหกเดือนที่แล้วอย่างน้อย 19% ด้วยความเร็วในการอัพโหลดเฉลี่ยที่ 7.2 Mbps อย่างไรก็ตาม ยังไม่นับว่าเป็นการเพิ่มความเร็วในระดับที่มากที่สุด เพราะจากข้อมูลพบว่า DTAC สามารถเพิ่มความเร็วในการอัพโหลดได้มากที่สุดอย่างน้อย 30% เป็น 3.3 Mbps ครองเบอร์ 2 ส่วน AIS ก้าวกระโดดไปที่เกือบ 44% เป็น 5.8 Mbps

Dtac : ที่สุดความเร็วในการดาวน์โหลด

ความเร็วในการดาวน์โหลด : เป็นการแข่งขันที่ใกล้เคียงกันมากของทั้ง 3 ค่าย ซึ่งจบลงด้วยชัยชนะของ DTAC ที่กลายเป็นผู้นำการดาวน์โหลดผ่านเครือข่าย 4G โดยสามารถชนะได้ใน 5 จังหวัด ด้วยความเร็ว 11.4 Mbps เพิ่มขึ้นจากการวัดผลที่ผ่านมา 20% ตามด้วย AIS และ TrueMove H ที่ 10.3 Mbps และ 10 Mbps ตามลำดับ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นระบบ 3G TrueMove H กลับนำมาเป็นที่หนึ่งด้วยความเร็ว 4.7 Mbps

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลชี้ให้เห็นว่า ประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทยมีการพัฒนาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจากการที่เปิดตัววัดประสบการณ์ผู้ใช้ใหม่อีก 2 หมวดหมู่ คือ ประสบการณ์เกม และประสบการณ์ความครอบคลุมของ 4G ทำให้ TrueMove H ที่เคยครองตลาดชนะรางวัลมาตลอด เปลี่ยนไปเป็น AIS แทน ทั้งนี้ ประสบการณ์การใช้งานอาจขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่รับบริการด้วย ดังนั้นข้อมูลนี้ตรงใจผู้ใช้งานหรือไม่นั้นลองแชร์ความเห็นกันดูได้เลย