TOT ปัดฝุ่น “ตู้แบ่งปัน” พลิกโฉมตู้โทรศัพท์สาธารณะเก่า สู่ “ตู้ปันสุข” เริ่มที่แจ้งวัฒนะ

ตู้ปันสุขกำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทย ได้แบ่งปันสิ่งของ อาหาร และของใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อส่งต่อน้ำใจให้แก่คนยากไร้ในแต่ละชุมชน โดยที่ TOT ได้ดัดแปลงตู้โทรศัพท์สาธารณะเก่า มาเป็นตู้ปันสุข ก่อนหน้านี้ได้เคยนำร่องโครงการนี้เมื่อปี 2561 แล้ว

ปัดฝุ่นโครงการตู้แบ่งปัน ต่อยอดไอเดียตู้โทรศัพท์เก่า

ในช่วงหลายวันมานี้หลายคนคงจะได้เห็นการแชร์ต่อกันบนโลกออนไลน์ถึงกระแส “ตู้ปันสุข” ที่เป็นการตั้งตู้ไว้สำหรับนำสิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆ มาส่งมอบแก่คนในชุมชน คอนเซ็ปต์หลักมีแค่ว่า ถ้าใครมีก็นำของมาเติมใส่ตู้ แต่ถ้าใครไม่มีก็หยิบไปแต่พอดีนั่นเอง

ผลปรากฏว่า คนไทยให้การตอบรับกับตู้ปันสุขอย่างดี จากทีเริ่มต้นเพียงแค่ 5 ตู้ 5 จุด ตอนนี้ได้ขยายไปในหลายจังหวัด มีจุดตั้งตู้ปันสุขมากเป็นหลายร้อยตู้แล้ว

นอกจากในชุมชนจะมีการนำเอาตู้กับข้าว หรือตู้เก่าๆ มาวางเป็นตู้ปันสุขแล้ว ฝั่งธุรกิจอย่าง TOT หรือ บมจ. ทีโอที ได้นำเอาตู้โทรศัพท์สาธารณะเก่ามาทำเป็นตู้ปันสุขเช่นเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ TOT ได้เคยผุดโครงการ “ตู้แบ่งปัน” ตั้งแต่ปี 2561 เริ่มต้นที่สำนักงานใหญ่ TOT ด้านซอยแจ้งวัฒนะ 5 ได้ตั้งตู้แบ่งปันที่ดัดแปลงจากตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ยกเลิกการใช้งานแล้ว เพื่อแจกจ่ายให้ชาวบ้านริมคลองเปรมประชากรที่มีรายได้น้อย

ตู้โทรศัพท์สาธารณะที่นำมาดัดแปลงนี้ ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันนวัตกรรม TOT ไอเดียหลักเกิดจากความคิดที่ว่า “ก่อนหน้าที่โทรศัพท์มือถือจะได้รับความนิยมนั้น ตู้โทรศัพท์สาธารณะของ TOT ได้รับใช้บริการคนไทยได้สื่อสารถึงกันทั่วประเทศ อยู่คู่สังคมไทยอย่างอบอุ่นมายาวนาน ก่อนที่จะจากไปตามกระแสเทคโนโลยี น่าจะทำให้มีคุณค่าทางด้านอื่นๆ ให้กับสังคม และให้คนได้ระลึกถึงอดีตที่ครั้งหนึ่งเราเคยใช้ตู้นี้โทรหาใครสักคน”

ตู้แบ่งปันนี้ได้นำเอาเสื้อผ้า ของเล่น อาหาร และของใช้ต่างๆ มาวางเพื่อบริจาคแก่คนใช้ชุมชน เริ่มต้นจากพนักงานของ TOT เองที่นำเอาของมาบริจาค และมีพนักงานจิตอาสาที่ช่วยแยกของในสภาพดี รวมถึงมีการทำป้ายประชาสัมพันธ์ และเดินแจกใบปลิวตามคลอง

แต่ในตอนนั้นได้มีการกำหนดวันตั้งตู้ และแจกของบริจาคเป็นรอบๆ ไป จะมีการประชาสัมพันธ์ก่อนล่วงหน้าที่มีการแจกของด้วย

จากตู้แบ่งปัน สู่ตู้ปันสุข

เมื่อกระแสของตู้ปันสุขกำลังผลิบานในสังคมไทย TOT จึงได้ปัดฝุ่นโครงการนี้อีกครั้ง โดยที่ได้ทำความสะอาดตู้แบ่งปัน แล้วมีคนเริ่มนำสิ่งของมาบริจาค ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ข้าวสาร อาหารแห้ง

ตอนนี้ TOT ยังคงตั้งตู้เพียงแค่ 1 ตู้ที่บริเวณสำนักงานใหญ่ ไม่แน่ว่าจากกระแสของตู้ปันสุขที่มีมากขึ้นในไทย อาจจะมีการดัดแปลงตู้โทรศัพท์มากขึ้นอีกก็เป็นได้