แอลกอฮอล์หายากนัก! ญี่ปุ่นใช้ “เหล้า” ดีกรีสูงฆ่าเชื้อ COVID-19 แทนซะเลย

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเปิดไฟเขียวให้ประชาชนใช้เหล้าดีกรีสูงเพื่อฆ่าเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ หลังจากแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อขาดแคลนอย่างหนัก

นอกจากหน้ากากอนามัยแล้ว แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อก็หาซื้อแทบไม่ได้ในญี่ปุ่นมานานหลายเดือนแล้ว ชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยจึงเกิดไอเดียว่าน่าจะใช้สุราดีกรีสูงฆ่าเชื้อโรคแทนได้ โดยเรียกร้องให้บริษัทสุราผลิตเหล้าที่มีดีกรีสูงราว 70% ออกจำหน่าย

หากแต่ปัญหาก็คือ บริษัทสุราไม่มีใบอนุญาตในการผลิตแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค ที่เป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ตามกฎหมาย บริษัทสุราหลายแห่งจึงเลี่ยงบาลี โดยชี้ช่องให้ผู้ที่นำเหล้าไปใช้ฆ่าเชื้ออ้างว่าใช้ผิดวัตถุประสงค์

แรงกดดันมุ่งไปที่กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ที่ได้รับคำร้องจากสถาบันทางการแพทย์และสถานพยาบาลต่างๆ ที่เผชิญความยากลำบากในการหาสารฆ่าเชื้อที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ

ในที่สุด ทางกระทรวงฯ จึงตัดสินใจอนุญาตเป็นการเฉพาะ ให้ใช้สุราดีกรีสูงทดแทนสารฆ่าเชื้อ เพื่อบรรเทาความขาดแคลนที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโคโรนา

กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นแนะนำว่า สุราที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ 70% ถึง 83% สามารถใช้เป็นสารฆ่าเชื้อได้ แต่สุราที่มีปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่านี้ จะมีความสามารถในการฆ่าเชื้อน้อยลง จึงควรจะเจือจางเมื่อใช้

ด้านบริษัทสุราในญี่ปุ่นก็สบโอกาส ผลิตเหล่าดีกรีสูงออกจำหน่าย ซี่งปกติแล้วเหล้าสาเกของญี่ปุ่นจะมีดีกรีราว 15% โซจูมีดีกรีราว 25% และเหล้าอาวาโมริของเกาะโอกินาวามีดีกรี 30% ขึ้นไป แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับโรงเหล้าทั้งหลายที่จะอัพดีกรีของเหล้าที่ผลิตให้สูงแบบเดียวกับวอดก้า ซึ่งดื่มได้และใช้ฆ่าเชื้อได้ด้วย

Source