อะไรไม่โต ‘เกม’ โต เหตุอานิสงส์ ‘ล็อกดาวน์’ ช่วยให้มีเวลาเล่นเพียบ

ในขณะที่เศรษฐกิจส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 แต่อุตสาหกรรมเกมกำลังเฟื่องฟู ขนาด Nintendo Switch ราคายังพุ่งไปเท่าตัว ขณะที่ค่ายเกมหลายค่ายก็สามารถทำรายได้อย่างน่าพอใจ อาทิ Electronic Arts หรือ EA เจ้าของเกมฮิต ‘Madden NFL 20’ และ ‘The Sims 4’ ทำรายได้ไตรมาสแรกรวม 1.4 พันล้านดอลลาร์ โตขึ้น 12% หรืออย่าง Activision Blizzard หนึ่งในค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของโลก เจ้าของหลากหลายเกมฮิต อาทิ Call of Duty, World of Warcraft, Overwatch ผลประกอบการเติบโตขึ้นถึง 21% เช่นกัน

ภาพจาก Facebook Activision Blizzard

รายได้ของ Activision Blizzard ในไตรมาสแรกปิดที่ 1.52 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรกเติบโตขึ้น 21% โดยไตรมาสแรกในปีที่ผ่านมาทำรายได้ 1.26 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่กำไรต่อหุ้นก็อยู่ที่ 0.65 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น สูงกว่าความคาดหวังของของ Goldman Sachs ที่ตั้งไว้ที่ 0.37 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจุดเปลี่ยนที่ทำให้บริษัทเติบโตมาจากแฟรนไชส์ ​​Call of Duty ที่มีโหมดเกม ‘Call of Duty: Modern Warfare’ ที่วางจำหน่ายเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา มียอดขายมากกว่า Call of Duty ภาคอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวเกมมือถือ Call of Duty Mobile

“ในสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ทุกวันนี้ ที่ซึ่งมีอัตราการว่างงานสูงและความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ การมีเกมฟรีบนมือถืออาจเป็นหนทางที่ดีอย่างมากในการเพิ่มจำนวนผู้ใช้” Bobby Kotick CEO กล่าว

นักวิเคราะห์ กล่าวว่า ยอดขายของบริษัทจะยังได้รับปัจจัยบวกจากมาตรการล็อกดาวน์ต่อไป และไม่เชื่อว่าปัจจัยเช่นอุตสาหกรรมโฆษณาดิจิทัลที่หดตัวลง หรือ Call of Duty League และ Overwatch League ที่ยกเลิกทัวร์นาเมนต์การแข่งขัน ไม่ได้มีผลกระทบทางการเงินที่สำคัญต่อธุรกิจ แต่มันอาจมีผลกระทบกับเจ้าของทีมอีสปอร์ตในแต่ละประเทศมากกว่า

“การต้องอยู่แต่ในที่พักเป็นเวลา 5 สัปดาห์ และมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปอีกหลายสัปดาห์ มันเป็นประโยชน์อย่างมากกับธุรกิจเกม แม้ว่าการระบาดใหญ่ทำให้การซื้อโฆษณาดิจิทัลจดชะลอ รวมถึงการยกเลิกกิจกรรมการแข่งขัน แต่ไม่น่าจะส่งผลอย่างมีนัยสำคัญ”

อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมวิดีโอเกมมีการแข่งขันที่สูงขึ้น อย่างค่าย Riot Games ที่มีเกมฮิตอย่าง ‘League of Legends’ กำลังออกเกมแนวชูตติ้งใหม่ ‘Valorant’ ในช่วงฤดูร้อนนี้ ซึ่งมันจะมาแข่งขันกับ ‘Overwatch’ ของ Blizzard และเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมาก็เพิ่งเปิดตัวเกมการ์ด ‘Legends of Runeterra’ บนพีซีและมือถือซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ ‘Hearthstone’ ของ Blizzard

Source