ผู้เช่าตึก Exchange Tower ร้องรายได้หด 90% แต่อาคารลดค่าเช่าบางส่วน เพราะขาดทุนไม่ได้

Photo : Shutterstock
กลุ่มผู้เช่าตึก Exchange Tower ย่านอโศก บุกทำเนียบฯ วอนนายกฯ ช่วยเจรจาเจ้าของตึกยกเว้นค่าเช่าและค่าบริการช่วงล็อกดาวน์ บางส่วนรายได้เป็นศูนย์ บางส่วนรายได้ลดลงถึง 90% แต่อาคารลดให้ได้แค่บางส่วน บอกว่าจะขาดทุนไม่ได้

อาคาร Exchange Tower ซึ่งบริหารงานโดย บริษัท ซีบีเอ็ม แฟซิตี้ส์ แมนเนจเม้นท์ (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกอโศก ติดกับรถไฟฟ้าบีทีเอส

กลุ่มผู้เช่าอาคารเอกเชน ทาวเวอร์ (Exchange Tower) ประมาณ 10 คน ได้เดินทางมายื่นจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อวอนขอความเป็นธรรมกรณีปฏิบัติตามคำสั่ง ล็อกดาวน์ จากทางภาครัฐ ทำให้บางกิจการต้องปิดดำเนินการ มีรายได้เป็นศูนย์ ในขณะที่บางรายต้องเปิดกิจการได้เพียงบางส่วน รายได้ลดลงถึง 80-90% แต่กลับยังคงต้องจ่ายค่าเช่าอาคารอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งๆ ที่ผู้เช่าอาคารฯ บางรายไม่ได้ใช้ประโยชน์เลย และบางรายใช้เพียงส่วนน้อยมากในช่วงที่ปิดบริการ

กลุ่มผู้เช่าอาคารฯ ที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งที่ต้องปิดให้บริการทั้งหมด และบางส่วน ได้แก่ สถานออกกำลังกาย Absolute You, ร้านกาแฟ และคาเฟ่ Chu, คลินิกเสริมความงาม Bella Clinic, ร้านอาหารญี่ปุ่น Naeki Sushi, ร้านขายอุปกรณ์ออกกำลังกาย yogaaum, ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ Dressed, ร้านเสริมความงาม Buya, ร้านชานมไข่มุก KAMU, โรงเรียนสอนภาษา STL School, ร้านต่อขนตา Lalalash และมหาวิทยาลัยนานาชาติ แสตมฟอร์ด 

กลุ่มผู้เช่าบอกว่า ตั้งแต่มีคำสั่งล็อกดาวน์ออกมา ต่างก็ยินดีให้ความร่วมมือกับทางภาครัฐ ในการปิดร้านค้าต่างๆ แม้ว่าจะทำให้บางรายมีรายได้เป็นศูนย์ และหลายรายมีรายได้ลดลงกว่า 80-90% นับตั้งแต่วันที่ปิด และลดบริการตามคำสั่ง จึงได้มีความพยายามติดต่อพูดคุย และเจรจากับ บริษัท ซีบีเอ็ม แฟซิตี้ส์ แมนเนจเม้นท์ (ไทยแลนด์) จำกัด มาโดยตลอดเพื่อขอความเห็นใจในการยกเว้นการเก็บค่าเช่า และค่าบริการในช่วงที่ไม่สามารถเปิดกิจการได้ตามปกติ แต่ไม่เป็นผล พร้อมได้คำตอบกลับมาว่า

ผู้ให้เช่าอาคารฯ สามารถลดค่าเช่าให้ได้พียงบางส่วนเท่านั้น เพราะไม่สามารถขาดทุนได้เช่นกัน ทำได้เพียงลดค่าเช่าอาคาร และค่าบริการได้บางส่วน ทั้งๆ ที่ผู้เช่าอาคารฯ ไม่ได้ใช้ประโยชน์เลยในช่วงที่ปิดบริการ

ฐนกฤตย์ สุรกิจบวร ตัวแทนจากแอบโซลูท ยู บอกว่า

“เรารู้สึกผิดหวังมาก และรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมตามหลักมนุษยธรรม หรือแม้กระทั่งการบริหารงานอย่างมีธรรมาภิบาลจากบริษัทผู้ให้เช่าอาคารฯ แต่อย่างใด เข้าใจดีว่าเหตุการณ์แบบนี้เป็นเรื่องสุดวิสัย เป็นเหตุฉุกเฉินของประเทศ เกิดขึ้นทั่วโลก ทุกคนต่างช่วยกัน มีน้ำใจต่อกัน อย่างเช่นกิจการฟิตเนส แอบโซลูท ยู ของเราที่เช่าพื้นที่ทั้งชั้น 3 ของอาคารเอ็กเชน ทาวเวอร์นั้น ซึ่งเราจ่ายค่าเช่ามหาศาลมาหลายปี ไม่เคยมีปัญหาใดๆ เลย แต่มาวันนี้เราต้องปิดกิจการทั้งหมด เราไม่มีรายได้เลย แต่เรายังคงพยายามบริหารจัดการทุกอย่างให้ดีที่สุด ดูแลพนักงานให้ดีที่สุด ประคับประครองให้ทุกคนผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันให้ได้ ดังนั้นเราจึงอยากวิงวอนขอยกเว้นในส่วนของค่าเช่าและค่าบริการ ในช่วงที่ต้องปิดกิจการตามคำสั่งรัฐ”

กลุ่มผู้เช่าอาคาร Exchange Tower จึงขอวิงวอนภาครัฐ ได้โปรดดำเนินการช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นต่อผู้ประกอบการที่เป็นผู้เช่าอาคารฯ อย่างเป็นธรรมดังต่อไปนี้

  1. ขอวิงวอนยกเว้นการเก็บค่าเช่าอาคารและค่าบริการในช่วงที่ยังไม่สามารถเปิดดำเนินกิจการได้ตามคำสั่งของรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  2. ขอวิงวอนให้ผู้ให้เช่าอาคาร Exchange Tower ออกมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา ผู้ประกอบการในอาคารฯ เมื่อสามารถเปิดดำเนินการได้ ด้วยความเหมาะสม และเป็นธรรม หลายธุรกิจต้องอาศัยเวลาในการปรับตัวจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคตามวิถี ความปกติใหม่ หรือ new normal ต่อไป อาทิ พิจารณาลดค่าเช่าอาคาร ตามความเหมาะสมของสภาพเศรษฐกิจที่เพิ่งฟื้นตัวจากโรคระบาดในช่วงแรก
  3. ของวิงวอนให้งดเว้นค่าเช่า และค่าบริการสำหรับผู้เช่าบางรายที่ไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ และไม่มีรายได้เลย และขอให้ลดค่าเช่าอาคารและค่าบริการสำหรับผู้เช่าบางรายที่ยังสามารถเปิดดำเนินการได้