นิวยอร์กยังวิกฤต! ผู้ว่าฯ ประกาศขยายเวลาล็อกดาวน์ไปจนถึง 13 มิ.ย. แม้รัฐอื่นเริ่มคลายแล้ว

(Photo by Noam Galai/Getty Images)
แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กแถลงว่าจะขยายคำสั่งหยุดอยู่บ้านออกไปจนถึงวันที่ 13 มิถุนายน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ยังวิกฤต แม้รัฐอื่นๆ ในสหรัฐฯ เริ่มทยอยกลับมาเปิดเศรษฐกิจแล้ว

ในคำสั่งพิเศษที่ประกาศเมื่อวันที่ 14 พ.ค. คูโอโมบอกว่า ทางรัฐจะเดินหน้านโยบาย “รัฐนิวยอร์กหยุดนิ่ง” ต่อไป หลังบังคับใช้มาตั้งแต่เดือนมีนาคม ในมาตรการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในขณะที่คำสั่งชัตดาวน์ในปัจจุบัน มีกำหนดหมดอายุลงในวันที่ 15 พ.ค.

“ทั้งเคสการแพร่เชื้อ COVID-19 อันสัมพันธ์กับการเดินทางและการติดต่อกันในชุมชน ยังพบเห็นอยู่ในรัฐนิวยอร์ก คาดหมายว่า จะเกิดขึ้นต่อไป ดังนั้น ทุกกลไกที่บังคับใช้โดยรัฐและรัฐบาลท้องถิ่นควรดำเนินต่อไปอย่างเต็มรูปแบบและจะมีผลไปจนถึงวันที่ 13 มิถุนายน จนกว่าจะมีการขยายเพิ่มเติมในภายหลังหรือแก้ไขโดยคำสั่งพิเศษในอนาคต”

ก่อนหน้านี้ คูโอโม บอกว่า มีเขตปกครองในนิวยอร์กหลายแห่งที่ทำได้ตามกฎเกณฑ์ของเขาในการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ และในคำสั่งพิเศษวันที่ 14 พ.ค. เขาบอกว่า เขตปกครองบางแห่งที่ทำได้ตามมาตรวัดด้านสาธารณสุขและความปลอดภัยจะได้สิทธิ์กลับมาเปิดเศรษฐกิจ

“เขตปกครองฟิงเกอร์เลค, เซาเทิร์นเทียร์, โมฮอร์ค วัลเลย์และนอร์ท คันทรี รวมถึงเซ็นทรัลนิวยอร์ก พร้อมแล้วสำหรับเริ่มเฟส 1 ของการเปิดเศรษฐกิจในวันพรุ่งนี้ ส่วนเขตอื่นๆ ก็สามารถปลดล็อกได้ทันทีที่พวกเขาทำได้ตามมาตรฐาน”

นิวยอร์กเป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หนักหน่วงที่สุดในสหรัฐฯ โดยจากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ล่าสุดในวันที่ 14 พ.ค. พบผู้ติดเชื้อในรัฐแห่งนี้ มากกว่า 350,000 เคสและมีผู้เสียชีวิตเกิน 27,000 คน

ส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐนิวยอร์กหยุดนิ่ง ทุกธุรกิจที่ถูกพิจารณาว่าไม่มีความจำเป็นต้องปิดทำการ และห้ามรวมกลุ่มกันโดยไม่มีความจำเป็น นอกจากนี้แล้ว ยังแนะนำให้ประชาชนในรัฐต้องอยู่ห่างจากคนอื่นๆ อย่างน้อย 6 ฟุตในที่สาธารณะ และจำกัดกิจกรรมกลางแจ้ง

Source